Những bước đi chập chững đầu tiên của con có lẽ là một trong những sự kiện quan trọng nhất, đánh dấu sự sự độc lập của bé. Mới hôm qua thôi con vẫn còn đứng bám thành ghế để đứng dậy, mà hôm nay khi thấy mẹ về, con đã đi lũm chũm nhào vào vòng tay mẹ. Cảm giác hạnh phúc đó phải chăng là điều tuyệt diệu nhất?Khi nào bé mới biết đi?


Trong năm đầu đời, bé sẽ dần phát triển và hoàn thiện các cơ bắp cũng như tất cả những bộ phận cơ thể. Bé sẽ học lăn, học ngồi, học bò trước khi bắt đầu biết bám lấy ghế, bàn để đứng dậy ở tháng thứ 9. Và sau đó bé sẽ phải học cách để giữ thăng bằng và tự tin hơn để bước đi.Hầu hết trẻ đều có những bước chập chững đầu tiên vào khoảng tháng thứ 9-12 và có thể đi đứng vững vàng vào khoảng 14-15 tháng tuổi. Đừng quá lo lắng nếu con bạn cần nhiều thời gian hơn để chuẩn bị cho bước đi đầu tiên. Có rất nhiều đứa trẻ bình thường khác cũng không chịu đi cho đến khi chúng 16-17 tháng tuổi.Ảnh: Getty Images
Khả năng đi của bé phát triển ra sao?


Chân của đứa bé mới sinh không đủ cứng cáp để đỡ lấy cơ thể bé, nhưng nếu bạn bế thốc bé lên, chân bé sẽ cứ đu đưa và đạp trên mặt đất cư như bé biết đi thật sự vậy. Đó chính là phản xạ tự nhiên của bé.Đến tháng thứ 6, khi bạn bế và để cho bé đứng trên đùi mình, bé sẽ nhún nhảy và đạp rất dữ dội. Đây có thể sẽ là hoạt động yêu thích của bé trong vòng vài ba tháng tới đấy. Trong khi đó, các cơ bắp của bé khỏe dần lên, bé sẽ tự học cách để ngồi, lật và bò.Đến 9 tháng tuổi, bé bắt đầu cố gắng để tự đứng dậy bằng cách bám vào các đồ vật, vì thế bố mẹ cần đảm bảo những đồ dùng trong nhà phải thật chắc chắn và an toàn cho bé nhé!Khoảng tháng thứ 10, bé con đã khám phá ra được cách khuỵu đầu gối và ngồi xuống sau khi đứng – hành động tưởng chừng đơn giản nhưng lại cực kì “khoai” với bé đấy!Sau giai đoạn tập đứng vững vàng, đến tháng thứ 12, bé bắt đầu biết cách di chuyển bằng cách bám vào những đồ dùng trong nhà, bé cũng đã đứng được mà không cần bất cứ sự hỗ trợ nào cả.Khoảng thời gian này cũng là lúc bé cưng biết khom lưng và ngồi xổm. Một khi đã thành thục động tác này, bé sẽ có thể cúi xuống tự nhặt đồ chơi hoặc bước những bước nhỏ khi được mẹ giữ tay.Từ tháng thứ 12 trở đi, bé đã có thể tự di chuyển. Tuy nhiên nếu bé nhà bạn vẫn chưa thể đi một mình, đừng quá căng thẳng mà hãy kiên nhẫn thêm một thời gian nữa, đủ để cho bé vững vàng và tự tin hơn với bước đi đầu tiên của mình.Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo?


Từ 14 tháng tuổi, bé đã có thể tự đứng một mình. Bé cúi xuống, ngồi xổm, đứng lên thành thục hơn và thậm chí còn có thể đi ngược nữa.Từ 15 háng tuổi, bé đã đi lại khá vững vàng. Ở tuổi này thường bé sẽ đi hai hàng với bàn chân hướng ra ngoài để có thể giúp bé giữ thăng bằng tốt hơn.Khoảng 16 tháng tuổi, bé bắt đầu có hứng thú với việc leo trèo lên xuống cầu thang. Đến 18 tháng tuổi bé đã di chuyển một cách thành thạo. Bé sẽ thích khám phá những chỗ mới lạ, leo lên các đồ vật trong nhà. Bé cũng sẽ thử đá vào trái banh nhưng đương nhiên là trượt nhiều hơn trúng. Bé cũng rất thích nhún nhảy theo điệu nhạc.Từ 25 đến 16 tháng tuổi, bé đã có khả năng di chuyển tự nhiên như người lớn và đã biết nhảy lên tốt hơn. Đến khoảng sinh nhật lần thứ 3, hầu như những chuyển động của bé đều đã rất nhuần nhuyễn. Bé không còn phải vận dụng hết sức lực tập trung cho việc đi lại, đứng lên hoặc chạy nhảy nữa.Vai trò của bố mẹ


Khi học cách để đứng lên, bé sẽ rất cần sự giúp đỡ của bạn để ngồi xuống. Nếu bé khóc lóc vì không thể ngồi được, bố mẹ đừng vội bế bé ngay mà hãy hướng dẫn bé cách khuỵu đầu gối xuống và ngồi như thế nào để không bị té. Sau đó để cho bé tự thực hiện.Bố mẹ cũng nên cổ vũ bé tập đi bằng cách giữ hai tay của bé để dắt bé đi hoặc sử dụng các loại xe đẩy để bé có thể bám vào tập đi. Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ cho rằng em bé không nên sử dụng xe ngồi tập đi vì sẽ dễ làm cho phần cơ đùi trên của trẻ phát triển không tốt. Bên cạnh đó, xe ngồi tập đi còn giúp bé di chuyển khá dễ dàng khắp mọi nơi và điều này khá nguy hiểm vì bé có thể với tới những vật nóng hay độc hại.Việc mang giày dép cho bé vào lúc này cũng không cần thiết trừ khi bạn dẫn bé ra đường. Để chân trần sẽ giúp cho bé giữ cân bằng được tốt hơn. Chú ý đến không gian sống phải an toàn và thân thiện với trẻ nhỏ. Tuyệt đối không để cho bé một mình mà không có người giám sát.Khi nào cần lo lắng?


Nếu đến 12 tháng tuổi rồi mà bé cũng không thể đứng được dù là có người đỡ, hoặc đến 18 tháng tuổi vẫn chưa thể đi, hoặc đến 2 tuổi mà vẫn chưa đi vững, bố mẹ hãy mang bé đến bệnh viện để bác sĩ có thể kiểm tra kỹ càng hơn.Nên nhớ rằng trẻ sinh non sẽ không thể có sự phát triển bình thường được. Vì thế nếu bé nhà bạn sinh non, hãy lùi các mốc thời gian phát triển của bé lại đúng với ngày dự sinh ban đầu để theo dõi bé được chính xác hơn nhé!