Giấc ngủ đối với trẻ nhỏ rất quan trọng để phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Mẹ hãy theo dõi bảng thời gian ngủ của bé chuẩn khoa học để xem con mình đã thực sự ngủ đủ chưa nhé!


Một đứa trẻ thiếu ngủ có thể dẫn đến những hậu quả như: thường xuyên ngủ gật, mệt mỏi, khó tập trung, dễ nổi cáu, khó điều chỉnh cảm xúc, giảm chỉ số IQ, khó phát triển chiều cao… Với bảng theo dõi giấc ngủ của bé, mẹ hãy điều chỉnh giấc ngủ cho con sao cho bé được ngủ đầy đủ, khoa học và hợp lý nhất nhé!Giấc ngủ của trẻ sơ sinh


Trẻ sơ sinh cần ngủ nhiều, ngủ sâu. Mẹ không nên đánh thức, làm gián đoạn giấc ngủ của con khi cho rằng bé ngủ quá nhiều. Hãy để trẻ ngủ đủ giấc, khi bé thấy thoải mái, con sẽ tự thức dậy để ăn.


Trẻ sơ sinh lớn lên trong khi ngủ. Khi bé ngủ đủ, não bộ của bé tiết ra hormone tăng trưởng, giúp con cao lớn, khỏe mạnh, thông minh và ít bị nhiễm bệnh, sức đề kháng cũng được cải thiện đáng kể. Nếu bé ngủ ít có thể bị chậm lớn, hay cáu gắt, khóc lóc, chưa kể việc bé ngủ ít sẽ làm mẹ mệt mỏi vì không có thời gian nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nếu bé ngủ quá nhiều cũng bị chậm tăng cân do bé ít ăn, ngủ nhiều khiến bé mệt mỏi, bú kém… Do đó trẻ rất cần được mẹ cân bằng và điều chỉnh giờ ngủ, nghỉ, cữ bú hợp lý.


Giấc ngủ với trẻ mẫu giáo


Giấc ngủ có vai trò quan trọng trong quá trình giao tiếp và học các kỹ năng đầu đời. Giấc ngủ ngon và việc ngủ đủ giấc (khoảng 10 - 12 giờ) sẽ giúp trẻ tập trung, ghi nhớ và tiếp thu, xử lý tình huống nhanh hơn so với các bé thiếu ngủ.


Các nghiên cứu cho thấy rằng các bé thiếu ngủ hay có khuynh hướng cáu gắt, gây gổ với bạn bè anh em hơn và tỏ ra khó bảo, hay chống đối với người lớn hơn và ngược lại. Việc này kéo dài gây ảnh hưởng tới việc giao tiếp của trẻ và việc tiếp thu các bài học ở trường...


Đối với học sinh tiểu họcCác bé ở độ tuổi này rất ham chơi và vui thích khám phá những điều mới lạ nên thường ngủ ít hơn và hay bỏ qua giấc ngủ trưa. Bé có thể tham gia các hoạt động thể chất rất tốt nhưng nếu không ngủ đủ giấc thì việc phát triển trí não sẽ chậm hơn và tiếp thu bài học sẽ không bằng các bạn khác.


Các nghiên cứu thực nghiệm cũng chứng minh rằng các trẻ ngủ ngon và ngủ đủ giấc thường tiếp thu từ vựng nhanh hơn và nhờ đó có vốn từ nhiều hơn so với các trẻ khác. Cũng chính vì vậy bao giờ kỹ năng giao tiếp của các bé này cũng tốt hơn, tính tình ôn hòa lễ phép và chăm chỉ ngoan ngoãn hơn.
Mẹ hãy theo dõi bảng thời gian ngủ ngày - đêm theo từng độ tuổi của trẻ để xem con mình có ngủ đủ chưa nhé!


1/ Trẻ từ 0- 4 tháng tuổiTổng thời gian ngủ của bé trong ngày: 16 giờ


Thời gian ngủ đêm: 8-9 giờ


Thời gian ngủ ngày: 7-9 giờ


Bé thường ngủ 2-4 giờ sau đó thức dậy và đòi ăn.


Nếu bé hay quấy, cáu gắt và khó ngủ, mẹ hãy ôm và âu yếm để bé dễ ngủ hơn. Trước khi cho bé ngủ, mẹ hãy tắm cho con, cho bé bú mẹ, nói chuyện, âm yếm bé.


2/ Trẻ từ 4-12 tháng tuổi


Tổng thời gian ngủ của bé trong ngày: 12-16 giờ


Thời gian ngủ đêm: 9-10 giờ


Thời gian ngủ ngày: 4-5 giờ


Nếu bé không thức dậy đòi ăn thì mẹ cũng đừng đánh thức bé mà hãy để con ngủ xuyên đêm. Nếu bé tỉnh dậy vào ban đêm, mẹ hãy ôm và âu yếm để bé ngủ trở lại.


3/ Trẻ từ 1-2 tuổi


Tổng thời gian ngủ của bé trong ngày: 11 - 14 giờ


Thời gian ngủ đêm: 11 giờ


Thời gian ngủ trưa: 2-3 giờ (ít nhất 2 giờ ngủ trưa)


Trước khi ngủ đêm, mẹ hãy tắm cho bé, massage cho bé hoặc kể chuyện cho con để bé thấy thư giãn, con sẽ dễ ngủ và ngủ ngon hơn.


4/ Trẻ từ 3-4 tuổi


Tổng thời gian ngủ của bé trong ngày: 10 - 13 giờ


Thời gian ngủ vào ban đêm: 10 - 12 giờ


Thời gian ngủ vào ban ngày: 1 giờ


Vào ban đêm, nếu con khó ngủ, mẹ có thể tắm cho bé, cho con nghe nhạc, đọc truyện cho con, nhắc con lên giường sớm hơn. Hãy dành thời gian cho con, nói chuyện hay vỗ về bé. Cần tập cho bé thói quen ngủ sớm mỗi đêm.


5/ Trẻ từ 5-6 tuổi


Tổng thời gian ngủ của bé trong ngày: 9- 12 giờ


Thời gian ngủ vào ban đêm: 10 - 11 giờ


Thời gian ngủ vào ban ngày: 1 giờ


Vào buổi tối, mẹ đừng cho con hoạt động mạnh, có thể cho bé tắm, nghe nhạc, đọc sách hay kể chuyện cho con, đừng để trẻ thức khuya mà hãy cho trẻ vào giường sớm để tập thói quen ngủ sớm mỗi đêm.


6/ Trẻ từ 7-8 tuổi


Tổng thời gian ngủ của bé trong ngày: 9 - 12 giờ


Thời gian ngủ vào ban đêm: 10 - 11 giờ


Thời gian ngủ vào ban ngày: 1 giờ


Mẹ hãy cho bé nghe nhạc, massage cho bé, kể chuyện cho bé để bé đi vào giấc ngủ. Đừng cho bé xem tivi hay chơi điện thoại quá nhiều vào ban đêm.


7/ Trẻ từ 9-12 tuổi


Tổng thời gian ngủ của bé trong ngày: 9 - 12 giờ


Thời gian ngủ vào ban đêm: 10 - 11 giờ


Thời gian ngủ vào ban ngày: 1 giờ


Trước khi con ngủ mẹ đừng cho bé xem tivi, uống nước ngọt hay uống quá nhiều nước. Hãy cho bé tắm, thư giãn trong căn phòng tối hoàn toàn, cho bé nghe nhạc hay đọc sách cho con, kể chuyện cho con trước khi ngủ sẽ giúp bé ngủ ngon và sâu hơn.Lưu ý với phòng ngủ của con


- Mẹ hãy trang bị cho bé giường nệm êm, sạch sẽ, phòng ngủ thoáng mát


- Không đặt các thiết bị điện tử trong phòng bé


- Không để quá nhiều gấu bông, gối trên giường bé vì chúng có thể làm bé ngạt thở, hơn nữa chúng cũng chứa nhiều vi khuẩn, không tốt cho sức khỏe của bé.


Giúp trẻ sơ sinh ngủ ngoan:


- Dỗ bé ngủ khi thấy bé có dấu hiệu buồn ngủ (chớp mắt liên tục, lim dim, ngáp…)


- Dạy bé phân biệt ngày và đêm: Ban ngày mẹ hãy chơi với bé, nói chuyện và hát cho bé, để bé quen với tiếng ồn thông thường như tiếng tivi, máy giặt… Mẹ có thể đánh thức bé khi con bú chưa đủ. Vào ban đêm, mẹ hãy giữ yên lặng và nói nhỏ, “cắt đứt” mọi tiếng ồn thông thường như tivi, máy giặt, giữ phòng bé tối và yên tĩnh, không trò chuyện với bé nhiều. Mẹ nên làm điều này ngay khi bé được 2 tuần tuổi để giúp con phân biệt ngày và đêm.


Dạy con tự ngủ từ lúc sơ sinh- Đặt bé xuống giường hay nôi vào giờ ngủ dù cho bé vẫn còn thức.


- Không đưa nôi, lắc hay cho bé ngậm ti giả vì sẽ hình thành thói quen xấu cho bé.


- Có thể hát ru, xoa đầu bé nhẹ nhàng.


- Không để bé ngủ trên tay mẹ vì sẽ hình thành thói quen không được bế thì bé không ngủ.


- Cần có thời gian biểu rõ ràng về giờ ngủ cho bé mỗi đêm và chính xác lặp đi lặp lại.