Cho trẻ nhỏ ăn không khó như mọi người thường nghĩ. Bé rất ngoan và hợp tác nhưng các bà mẹ đôi lúc vẫn bị lúng túng khi phải đứng trước những lựa chọn đơn giản nhất.
Ảnh: Inmagine
Dưới đây là những vấn đề căn bản nhất trong việc lựa chọn nguồn dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh:1. Sữa đậu nành tốt cho sức khỏe hơn sữa bò?


A. Đúng


B. SaiSữa bò là nguồn cung cấp protein cho trẻ sơ sinh tốt hơn đậu nành. Không chỉ vậy, trẻ cũng không thể hấp thu tốt một số loại chất khoáng như canxi có trong các sản phẩm từ đậu nành. Theo báo cáo của Viện nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), chỉ nên dùng đậu nành cho các bé không có khả năng hấp thu lactose.


Đáp án: B2. Sữa công thức nào tốt cho trẻ sơ sinh?


A. Bổ sung chất sắt với 12mg/lít


B. Ít chất sắt với 2mg/lítTheo báo cáo của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Hoa Kỳ (FDA), các sữa công thức chứa hàm lượng chất sắt thấp sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu nhằm duy trì số lượng tế bào máu hoặc lượng hemoglobin thiết yếu, một loại protein giúp vận chuyển khí oxy từ phổi đến các mô trong cơ thể trẻ.


Đáp án: A3. Đâu là độ tuổi thích hợp nhất cho bé ngưng sữa mẹ và chuyển qua bú sữa bình?


A. 2 tháng


B. 3 tuầnCác bà mẹ vì bận đi làm nên không thể cho con bú có thể rút ngắn xuống còn 2 tuần nhưng thời gian lý tưởng nhất để bắt đầu tập cho bé bú sữa bình vẫn là 2 tháng. Lưu ý: Những bà mẹ ngừng cho con bú sớm vẫn phải tiếp tục rút sữa ra để tránh bị tắt tuyến sữa.


Đáp án: A4. Sữa pha chế tại nhà tốt cho sức khỏe hơn sữa đóng hộp?


A. Đúng


B. SaiTheo FDA, sữa pha chế tại nhà dựa với thành phần chủ yếu là sữa bò hoặc sữa đậu nành sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu về vitamin và chất khoáng cho trẻ sơ sinh. Các sữa công thức trên thị trường được pha chế để có thể đáp ứng đủ cho những nhu cầu này.


Đáp án: B5. Nếu phải cắt giảm lượng sữa cho trẻ sơ sinh bú, không nên cắt bữa sữa nào nhất?


A. Buổi sáng


B. Buổi trưa


C. Buổi tối trước khi ngủBình sữa trước khi ngủ là liều thuốc an thần đối với hầu hết các bé. Không có nó, các bé sẽ khó đi vào giấc ngủ sâu.


Đáp án: C6. Không nên dùng lò vi sóng để làm nóng sữa cho bé?


A. Đúng


B. SaiLò vi sóng làm nóng không đều các phân tử sữa, theo FDA. Thử độ nóng của sữa trên cổ tay, người mẹ sẽ không phát hiện thấy một vài “ điểm nóng” có thể gây bỏng trầm trọng cho bé.


Đáp án: A7. Bà mẹ đang cho con bú cần ăn nhiều để có sữa?


A. Đúng


B. SaiMột bà mẹ đang cho con bú cần nhiều hơn 500 calo so với thời gian trước khi mang thai, đồng thời cũng có nhu cầu cao hơn về canxi.


Đáp án: A8. Loại trái cây nào tốt cho sự phục hồi của trẻ sơ sinh sau khi bị tiêu chảy ?


A. Táo


B. Nho xanh


C. CamCác nhà nghiện cứu đã phát hiện ra rằng trẻ uống nước ép nho xanh sau khi bị tiêu chảy sẽ hồi phục nhanh hơn và ít có nguy cơ bị tiêu chảy hơn các bé uống các loại nước trái cây khác.


Đáp án: B9. Hơn một nửa lượng calo trong sữa mẹ và trong sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh đến từ chất béo?A. Đúng


B. SaiChế độ ăn kiêng ít chất béo được khuyến khích ở người lớn nhưng không với trẻ sơ sinh, theo FDA. Trẻ sơ sinh có nhu cầu về năng lượng cao hơn trong khi khẩu phần bé có thể tiếp nhận lại nhỏ hơn rất nhiều nên cần phải tối đa lượng calo cung cấp cho các bé qua đường ăn uống.


Đáp án: A