Ngày nào còn là nơi mà giới trẻ Việt Nam đến để chụp hình sống ảo, thế mà nay Phượng Hoàng cổ trấn trông toang hoang hết cả rồi, nhìn xót quá.

Kể từ tháng 6, hơn 10 triệu người ở 26 tỉnh Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, với nhiều thành phố trên và dưới đập Tam Hiệp bị nước lũ nhấn chìm, đặt câu hỏi về tính hiệu quả và ổn định của đập.

Loading interface...

Ảnh: internet

Ái nữ của tỷ phú đồ uống Trung Quốc: Giỏi giang tự kiếm 70 ngàn tỷ nhưng cô đơn trên núi tiền

Phượng Hoàng cổ trấn - phố cổ có từ thời Xuân Thu (770 - 476 trước Công nguyên) và nằm trên một nhánh của sông Dương Tử ở tỉnh Hồ Nam, đã bị ngập lụt trong những ngày gần đây.

Tân Hoa Xã báo cáo rằng gần đây đã có mưa lớn trên các sông Ngô Giang, Tiểu Giang và Đà Giang ở thượng nguồn của sông Dương Tử. Từ ngày thứ Hai (29 tháng 6), bờ sông Đà Giang bắt đầu bị nhấn chìm bởi dòng nước lũ chảy ầm ầm. 

Loading interface...

Ảnh: internet

Video và hình ảnh ghi lại bởi người dân trong thị trấn cho thấy những dòng nước phù sa chảy qua các đường phố của thị trấn, nhiều người lội nước ngang vai và ít nhất 20 người bị mắc kẹt tại một điểm. Ở những khu vực hiện đại hơn của thị trấn, xe cộ và người đi bộ chật vật lộn để di chuyển qua vùng nước xoáy đục ngầu.

Loading interface...

Ảnh: internet

Một video cho thấy cả trận mưa lớn, mực nước dâng cao, mọi người chật vật đi bộ ngược dòng nước, các mặt tiền cửa hàng bị xáo trộn và mảnh vụn vương vãi khắp nơi. Theo Cơ quan Khí tượng Trung Quốc (CMA), mưa sẽ tiếp tục kéo dài với mưa vừa và mưa to ở miền trung và miền bắc Hồ Nam, bầu trời nhiều mây ở phía đông nam Hồ Nam và có mưa rào hoặc dông nhẹ ở các khu vực khác của tỉnh.

Loading interface...

Ảnh: internet

Cũng trong ngày thứ Ba, CMA đã đưa ra cảnh báo mưa lớn trên khắp Trung Quốc trong ngày thứ 30 liên tiếp. Dự đoán rằng sẽ có mưa bão ở Trùng Khánh, Quý Châu, Hồ Bắc và các khu vực khác của Trung Quốc, với lượng mưa lớn trong thời gian ngắn (lượng mưa tối đa 20-60 mm) và khả năng cao là thời tiết đối lưu nghiêm trọng như giông bão.

Loading interface...

Ảnh: internet

Theo Liberty Times, toàn bộ lưu vực sông Dương Tử đang bị mưa phùn liên tục, trong khi lưu vực sông Hoàng Hà cũng đã bước vào mùa lũ. Đập Tiểu Long Đế, nằm ở thượng nguồn sông Hoàng Hà, bắt đầu xả nước lũ vào ngày 29 tháng 6 với tốc độ 5.520 mét khối mỗi giây.

Loading interface...

Ảnh: internet

Tân Hoa Xã cũng đưa tin, sau khi đập Tam Hiệp vào ngày 28 tháng 6 đã xả nước lũ với tốc độ 34.700 mét khối nước mỗi giây, vấn đề lũ lụt đã trở nên trầm trọng hơn đối với nhiều thành phố ở hạ lưu. Thành phố Yichang thuộc tỉnh Hồ Bắc, nằm cách đập chỉ 40 km, đã chứng kiến trận lụt lớn vào ngày 27 tháng 6.

Loading interface...

Ảnh: internet

Cục Tài nguyên nước Chiết Giang cũng chỉ ra rằng 20 hồ chứa vừa và lớn ở tỉnh Chiết Giang đã vượt quá mực nước kiểm soát lũ. Đến chiều thứ ba, tổng trữ lượng của các hồ chứa lớn và vừa là 27,268 tỷ mét khối, tăng 3,804 tỷ mét khối so với trước mùa mưa mận.

Cơn mưa xuất hiện như thể nó sẽ tiếp tục trong ít nhất 10 ngày nữa. Các vành đai mưa chính được dự đoán sẽ nằm trong phạm vi từ lưu vực Tứ Xuyên đến Huanghuai, Jianghuai, Jianghan và các khu vực phía bắc của Giang Nam.

Nguồn dịch: taiwannews