Tối qua, đứa bạn thân thời cấp 3 gọi điện cho tôi nhờ tư vấn giúp nó về việc làm giấy khai sinh cho con, xác định quê quán cho con như thế nào cho đúng, nó mới có đứa con đầu lòng cách đây hai ngày nên chưa có kinh nghiệm làm giấy khai sinh cho con.


Cụ thể, quê quán của cha là Hải Dương, quê quán của mẹ là Bình Định nhưng cả cha và mẹ đang có hộ khẩu thường trú tại TP. Hồ Chí Minh, con được sinh ra tại bệnh viện TD ở TP.Hồ Chí Minh thì giờ có được để quê quán là TP. Hồ Chí Minh cho con hay không?


Tôi đã tư vấn một cách chi tiết cho bạn tôi và nhận được lời cảm ơn thắm thiết từ bạn; giờ nghĩ lại, thấy vấn đề này vô cùng quan trọng, chắc nhiều cặp vợ chồng cũng chưa nắm rõ nên hôm nay tôi xin trình bày kỹ để mọi người được biết nhằm thuận tiện khi làm giấy khai sinh cho con, cũng như đảm bảo được sự chính xác.Loading interface...Hình minh họa (Nguồn: Ảnh trái: Zing, Ảnh phải: Pixapay.com, Ảnh nhỏ: Internet)Tại khoản 8 điều 4 của Luật hộ tịch năm 2014 giải thích rõ quê quán của cá nhân được xác định theo quê quán của cha hoặc mẹ theo thỏa thuận của cha, mẹ hoặc theo tập quán được ghi trong tờ khai khi đăng ký khai sinh.


Như vậy, đối với trường hợp của bạn tôi thì khi khai sinh có thể chọn quê quán của con là Hải Dương (theo quê quán của cha) hoặc Bình Định (theo quê quán của mẹ) chứ không được chọn TP. Hồ Chí Minh làm quê quán cho con.


Lưu ý thêm, khi làm giấy khai sinh cho con thì anh, chị cần phải xem rõ quê quán của mình trong giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc giấy tờ tùy thân khác để xác định chính xác.Đồng thời, chuyện chọn quê quán cho con rất quan trọng, có thể ảnh hướng tới tương lai của con sau này nên các cặp vợ chồng nên thỏa thuận rõ, cho con theo quê quán của cha hay mẹ là phù hợp, tránh trường hợp cha, mẹ không thống nhất gây ra rạn nứt tình cảm và thậm chí dẫn đến trễ đăng ký khai sinh cho con, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của con mình.


Với những cha mẹ nào đã đăng ký khai sinh cho con nhưng kiểm tra lại thấy mục quê quán ghi chưa chính xác, cần làm thủ tục thay đổi càng sớm càng tốt để tránh gặp phải rắc rối giấy tờ về sau.