Đừng để mình rơi vào vòng lao lý chỉ vì thiếu hiểu biết pháp luật!


Có tiền nhiều ai mà chẳng ham, đúng không các mẹ? Nhưng quan trọng nhất là nguồn tiền đó từ đâu mà ra.


Biết mỗi tháng mình đi làm đều phải trích một khoản trong tiền lương ra để đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), nhiều mẹ hòng mong sớm lấy lại tiền này, cho lợi khoản mình đã đóng. Có mẹ một tháng đi bệnh viện tới 3 4 lần, rồi có mẹ vừa nhận tiền lương từ công ty, vừa nộp giấy nghỉ hưởng chế độ BHXH để nhận được cả 2 khoản.


Loading interface...


Ảnh minh họa. Nguồn: Vietnamnet và Lao động
Về nguyên tắc, BHXH là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ BHXH. Điều này cũng đã được nói rõ tại Khoản 1 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội 2014.


Bên cạnh đó, Khoản 2 Điều 186 của Bộ luật lao động năm 2012 hiện đang được áp dụng cũng nêu rõ, trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ BHXH thì người sử dụng lao động không phải trả lương cho người lao động.


Như vậy, khi nghỉ việc vì lý do bệnh, hoặc thai sản…, mẹ chỉ có 2 sự lựa chọn, 1 là trừ vào ngày phép (ngày nghỉ này mẹ vẫn được hưởng nguyên lương như đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động trước đó) và 2 là nghỉ hưởng chế độ BHXH (ngày nghỉ này, tuy bạn không được công ty trả lương, không bị trừ vào ngày phép năm, nhưng bù lại mẹ được cơ quan BHXH trả một khoản gọi là thu nhập bị mất hoặc bị thiếu hụt vì lý do ốm đau, thai sản…).


Lưu ý: Vì mang tính bù đắp thu nhập bị mất hoặc bị thiếu hụt vì các lý do ốm đau, thai sản… nên tất nhiên khoản bù đắp này không thể nào bằng khoản tiền lương mà đáng lẽ ngày đó mẹ đi làm nhận được. Do vậy, mẹ nên cân nhắc chọn lựa 1 trong 2 để đảm bảo quyền lợi cho mình.


Và để được hưởng chế độ BHXH, mẹ cần đảm bảo phải nộp đủ giấy tờ theo luật định, ví dụ như ốm đau hay đi khám thai thì cần phải có giấy nghỉ việc hưởng chế độ BHXH hoặc khi sinh con thì phải có Giấy chứng sinh hoặc bản sao Giấy khai sinh…


Việc hưởng đồng thời vừa tiền lương, vừa tiền BHXH được xem là hành vi vi phạm pháp luật, trục lợi quỹ BHXH


Đã gọi là hành vi vi phạm pháp luật thì chắc chắn phải có chế tài xử phạt. Phụ thuộc vào số tiền trục lợi mà bị phạt hành chính hay xử lý hình sự. Cụ thể:


- Nếu số tiền trục lợi dưới 10 triệu đồng thì bị phạt hành chính với mức phạt từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng theo quy định tại Nghị định 88/2015/NĐ-CP. Đồng thời phải nộp lại số tiền đã trục lợi từ quỹ BHXH.


- Nếu số tiền trục lợi từ 10 triệu đồng trở lên thì bị xử lý hình sự với các mức: Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phải ngồi tù từ 03 tháng cho đến 10 năm theo quy định tại Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Ngoài ra, còn phải nộp thêm tiền phạt từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc hành nghề từ 01 năm đến 05 năm. Đặc biệt, số tiền trục lợi sẽ là cơ sở để tăng nặng mức trách nhiệm hình sự.