Quá buồn về chuyện voi mẹ mang thai ra đi, em đã tìm hiểu nguyên nhân đằng sau nông dân chế dứa nhồi thuốc nổ. Vấn đề quả thật phức tạp quá các mẹ ạ.

Những ngày qua, vụ việc voi mẹ mang thai bị lừa ăn trúng quả dứa có nhồi pháo đã làm cư dân mạng đau buồn, bức xúc. Vết thương gây ra ở hàm con voi khiến cho nó trải qua đau đớn một thời gian dài trước khi mất. Em đọc câu chuyện này mà thấy xót xa cho số phận của động vật không được bảo vệ ở nước họ.

Loading interface...

Ảnh: gettyimages, internet

Tò mò về chuyện vì sao nông dân Ấn Độ chế dứa nhồi pháo, em tìm hiểu thì biết rằng họ dùng phương pháp này để bảo vệ đồng ruộng khỏi lợn rừng. Ngoài ra, người dân địa phương còn dựng các hàng rào điện, đào rãnh mặc dù đây là hành vi bất hợp pháp theo Đạo luật Bảo vệ Động vật hoang dã năm 1972.

Nhiều người than vãn rằng họ bị lợn rừng và nhiều động vật hoang dã như khỉ Macaque Rhesus, khỉ mốc, thỏ rừng Ấn Độ, gấu ngựa gây thiệt hại lớn cho vùng đất trồng trọt của mình, thậm chí muốn bán mảnh đất. Phần lớn nông dân thiệt hại đến 40% hoa màu mỗi năm vì động vật hoang dã.

Lý do to lớn gây ra tình trạng con người đụng độ với động vật là vì môi trường sống của động vật hoang dã đang bị thu hẹp. Nông dân bang Kerala đang canh tác trên những cánh đồng vốn từng được dùng để chăn thả voi. Theo dữ liệu, số vụ đụng độ đã tăng lên đáng kể qua các năm, dẫn đến những sự việc đáng tiếc như voi mẹ qua đời vì dứa nhồi thuốc nổ.

Dù biết đây là hành động vi phạm đạo luật bảo vệ động vật, nhưng người dân vẫn chọn việc sử dụng bẫy nổ tự chế vì chi phí rẻ. Đa số người dân không có điều kiện áp dụng những biện pháp an toàn hơn. Ở quận Palakkad, nơi diễn ra vụ voi mẹ qua đời, người ta có thu nhập bình quân chỉ khoảng 94.012 rupee (29 triệu đồng) một năm vào năm 2018.

Chưa kể sự chênh lệch giàu nghèo ở Ấn Độ cũng rất cao. Ước chừng 12 triệu người có thể rơi vào tình trạng cực kỳ nghèo đói với mức sống dưới 1,9 USD/ngày (44 ngàn đồng).

Nông dân thật ra có thể chống động vật hoang dã bằng cách khác như xây dựng hàng rào tự nhiên bằng những loại cây đặc biệt, nhưng biện pháp này tốn thời gian hơn so với nhồi thuốc nổ lừa động vật hoang dã

Nhiều người nông dân hiện nay còn chọn mua đất ở các vùng rìa rừng vì giá rẻ. Chính vì lý do này, việc động vật hoang dã tìm đến đất trồng trọt của người càng xảy ra thường xuyên.

Số trường hợp lợn rừng bị hại tăng vọt vì con người muốn bảo vệ hoạt động kinh doanh của mình khỏi chúng. Bất chấp phạm luật, họ vẫn hại những con lợn rừng rồi phi tang, bởi lẽ hình phạt cũng chỉ là khoảng 500 rupee (154 ngàn đồng).

Bởi vậy, chuyện động vật bị tấn công ở Ấn Độ có nguyên nhân sâu xa và phức tạp. Dù thế nào, hành vi đối với voi mẹ mang thai thật đáng chỉ trích. Mong rằng đời sống của người nông dân nước này sớm được giải quyết để không còn sự việc tương tự tái diễn.

Nguồn tham khảo: Zing