Thời bây giờ, mỗi cặp vợ chồng chỉ có 1 2 đứa con, nên con cái luôn được dành những điều kiện tốt nhất.Nhiều phụ huynh ráng làm để có thật nhiều tiền nhằm cho con vào các trường học quốc tế với mong muốn bé được thầy cô quan tâm, chăm sóc chu đáo hơn. Bởi so với các trường học công, thì học tại các trường quốc tế mỗi lớp luôn có lượng học sinh rất ít, có lớp khoảng từ 10 đến hơn 20 học sinh.


Sự việc xảy ra tại Trường quốc tế Gateway vào ngày hôm qua 06/08/2019 dấy lên nỗi sợ hãi cho nhiều bậc phụ huynh có con đang trong độ tuổi đi học.


Loading interface...


Hình ảnh vụ việc.
Chuyện được kể lại như sau: Vào khoảng 7 giờ sáng ngày 06/08/2019, vợ chồng anh Lê Văn Sơn (ngụ tại Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) đưa con trai của mình là bé Lê Hoàng L. (6 tuổi) đến điểm đón ở phố Yên Hòa để đi học tại Trường Quốc tế Gateway, tại địa chỉ phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Anh Sơn cho biết đây là buổi học thứ 2 của bé, sáng hôm qua đi học, bé có hơi buồn ngủ vì chưa quen dậy sớm, hoàn toàn không có biểu hiện bị ốm hay mệt mỏi nào, thậm chí còn cảm thấy rất hào hứng khi tới lớp để làm quen bạn mới. Sau khi giáo viên phụ trách đón trẻ và 1 lái xe chuyên đưa đón của Trường đón bé lên xe thì vợ chồng anh chị mới yên tâm đi làm.


Đến chiều khoảng 16 giờ cùng ngày thì vợ anh Sơn nhận được tin báo từ giáo viên chủ nhiệm lớp của con rằng không thấy con của anh chị đâu nên đã vội vàng đi từ cơ quan đến Trường. Ở đây, chị nhận lại câu trả lời quanh co như “Hôm nay bé không đến lớp”, “Không biết bé L. đi đâu” khiến vợ chồng anh Sơn bần thần và hoảng hốt. Đến khi gặng hỏi thì giáo viên chủ nhiệm trả lời mỗi lúc mỗi kiểu, sau đó đã thừa nhận là không chú ý nên để quên bé L. trên xe ô tô. Khi phát hiện ra bé ở trên ô tô thì bé đã trong tình trạng bị ngất lẫn tím tái, đến bệnh viện E. thì đã tử vong.


Còn theo thông tin từ bà Trần Thị Hồng Hạnh là Chủ tịch Hội đồng Quản trị trường cho biết, sáng đó đã thấy bé L. vắng mặt, cũng đã báo với hệ thống quản trị của trường nhưng do giáo viên phụ trách liên lạc với phụ huynh nghỉ phép nên xảy ra bất cản. Rồi sau đó, nhà trường đã yêu cầu người lái xe đưa đón, giáo viên phụ trách đưa đón trẻ lẫn đơn vị cung cấp dịch vụ xe tới làm việc và đơn vị này cũng đã xác nhận bé L. bị bỏ quên trên xe.


Loading interface...


Trường Quốc tế Gateway thay đổi thông báo sau khi nhận nhiều chỉ trích
Vụ việc xảy ra đã khiến dư luận bức xúc và chỉ trích về sự vô ý thức, thiếu trách nhiệm của giáo viên đưa đón trẻ, giáo viên chủ nhiệm, người lái xe đưa đón khi có liên quan đến cái chết của trẻ.


Ngay khi nhận được tin, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết thương tâm của cháu bé và yêu cầu trong hôm nay ngày 07/08/2019 phải làm rõ trách nhiệm của các bên có liên quan.


Đến 3 giờ sáng hôm nay, ngày 07/08/2019, trong biên bản khám nghiệm tử thi cháu bé L. thì phía công an đưa ra nhận định ban đầu rằng cháu bé có nhiều vết bầm dập, có tụ huyết ở não, ngạt khí. Và hiện tại, chưa thể kết luận chính xác được thời điểm bé tử vong vào lúc nào.


Hiện tại, cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết thương tâm của cháu bé L. Nhiều nghi vấn cho rằng, các vết bầm dập trên người của bé là do hành vi đập cửa, phản kháng để kêu cứu thoát ra khỏi xe đưa đón, nhưng không thể được, dẫn đến ngạt khí và tử vong.


Câu hỏi lớn sau vụ việc này đó là “Ai sẽ chịu trách nhiệm trong vụ việc thương tâm này?”


Qua lời kể nêu trên thì những người có trách nhiệm trực tiếp gồm giáo viên đưa đón trẻ, người lái xe và giáo viên chủ nhiệm. Phía nhà trường và người phụ trách liên lạc với phụ huynh có trách nhiệm gián tiếp trong vụ việc này.


Về sự tắc trách trong việc quản lý học sinh dẫn đến hậu quả cháu bé tử vong của 3 đối tượng có trách nhiệm trực tiếp là giáo viên đưa đón, giáo viên chủ nhiệm và người lái xe đưa đón có thể bị khởi tố hình sự về tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hay quy tắc hành chính theo Khoản 1 Điều 129 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, mức án đối với khung hình phạt này là từ 01 năm cho đến 05 năm tù. Ngoài ra, những người này còn có thể bị cấm hành nghề từ 01 năm đến 05 năm. Bên cạnh đó, trách nhiệm bồi thường thiệt hại về tính mạng lẫn tổn thất tinh thần cho gia đình của nạn nhân là không thể thiếu theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015.


Còn về phía nhà trường lẫn người phụ trách liên lạc với phụ huynh cũng chịu trách nhiệm gián tiếp trong vụ việc này. Được biết, hiện tại, nhà trường đã tạm đình chỉ công tác những cá nhân có liên quan đến vụ việc để xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật.


Cũng theo một nguồn tin khác cho hay, học phí cấp tiểu học tại Trường Quốc tế Gateway gần 120 triệu đồng/năm, chưa kể đến các chi phí khác như tiền xe đưa đón, tiền ăn, tiền đồng phục... Vậy mới nói, đã bỏ ra nhiều chi phí mong con mình có điều kiện học tập tốt nhất mà đổi lại bằng cái chết thương tâm của con vì sự bất cẩn của những người có trách nhiệm, ai mà không thấy xót, không thấy đau lòng, mong vụ việc được giải quyết đúng người, đúng tội.