Hết chuyện đau lòng trẻ bị tử vong do sốc sau khi tiêm vắc xin ComBE Five, thì nay lại nghe tin trẻ đi mẫu giáo bị tử vong do hóc dị vật sau khi ăn, rồi còn chuyện gì thương tâm với trẻ sẽ xảy ra nữa?


Theo thông tin ghi nhận, khoảng 7 giờ ngày 04/03/2019, sau bữa ăn ăn sáng được 30 phút, bé 2 tuổi tên là L.N.T.Y tại nhóm giữ trẻ tư thục mầm non ở phường Tân Biên, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai nằm bệt xuống nền, sùi bọt mép, da tím tái... sau đó, khoảng 8 giờ cùng ngày, bé được cô bảo mẫu V.T.H (sinh năm 1995, phụ trách lớp) trực tiếp cho ăn bữa sáng theo thực đơn của nhà trường đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.


Qua khám nghiệm tử thi của cháu bé, Cơ quan Điều tra phát hiện thành hầu của bé có 01 dị vật mềm nhũn (nấm ăn) gồm 02 miếng có kích thước 04 cm x 02 cm x 2,8cm x 02 cm, dày 0,2 cm. Nhận định ban đầu của cơ quan này cho biết, bé ngạt dị vật này dẫn đến tử vong. Sau khi thực hiện khám nghiệm tử thi, Cơ quan Điều tra bàn giao lại thi thể bé Y. cho gia đình để an táng. Hiện vụ việc vẫn đang được điều tra làm rõ.Ảnh minh họa. Nguồn: Internet


Sáng hôm nay 08/03/2019, ông Phan Chí Cường, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa cho biết bé tử vong do bị hóc dị vật. Đồng thời, ông này cho biết “Nhóm trẻ tư thục này do Ủy ban nhân dân phường quản lý. Chúng tôi đã chỉ đạo phường và Phòng Giáo dục Đào tạo báo cáo để có hướng xử lý”.


Nhiều câu hỏi đặt ra rằng, liên quan đến cái chết của cháu bé 2 tuổi này, cô giáo bảo mẫu phụ trách lớp và nhà trường có phải chịu trách nhiệm gì?


Về phía cô giáo bảo mẫu phụ trách lớp:


Ai cũng có thể thấu hiểu được những nỗi vất vả, khó khăn với những người làm nghề nhà giáo, vừa phải có tính nhẫn nại, kiên trì, vừa phải có lòng yêu trẻ, với cả tinh thần trách nhiệm cao. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là cô giáo hoàn toàn không có lỗi trong vụ việc này. Về nguyên tắc, cô giáo cần phải đảm bảo trách nhiệm quản lý trẻ trong lớp học, đảm bảo việc ăn uống của trẻ, từ khâu chất lượng thực phẩm, cho đến lúc trẻ ăn uống xong. Chuyện trẻ hóc dị vật khi ăn uống không phải là hiếm gặp, càng không hiếm với tình trạng trẻ hóc dị vật dẫn đến ngạt rồi tử vong. Vì vậy, trong vụ việc này, trách nhiệm lớn là ở cô giáo bảo mẫu phụ trách lớp.


Hậu quả đứa trẻ 2 tuổi tử vong không phải là điều mong muốn với những người làm nghề giáo, và với mọi người, nhưng nếu đứa trẻ tử vong do cô giáo vi phạm quy tắc nghề nghiệp, không đảm bảo trách nhiệm an toàn khi ăn uống cho trẻ thì có thể bị xử lý hình sự theo Điều 129 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, với mức án có thể phải nhận là từ 01 năm cho đến 05 năm tù. Ngoài ra, còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề từ 01 năm đến 05 năm.


Còn về phía nhà trường (nhóm trẻ tư thục mầm non tại Đồng Nai):


Tuy không phải chịu trách nhiệm hình sự, nhưng phải chịu trách nhiệm dân sự, tức là bồi thường thiệt hại do giáo viên tại nhà trường mình gây ra. Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015, mức bồi thường thiệt hại sẽ do thỏa thuận giữa đôi bên căn cứ trên mức độ thiệt hại thực tế gây ra, tức giữa nhà trường và gia đình cháu bé, nếu không thỏa thuận được có thể yêu cầu Tòa án giải quyết, nhưng tối đa không quá 139.000.000 đồng (tương đương 100 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định). Sau khi nhà trường đã bồi thường thiệt hại, thì có quyền yêu cầu cô giáo bảo mẫu hoàn trả một khoản tiền theo quy định.