Con gái trước ngày lấy chồng thường được các bà mẹ hoặc những người đi trước giáo huấn nhiều chuyện, từ chuyện ăn ở sao cho phải đạo với nhà chồng, chuyện giữ chồng cho đến chuyện “lập quỹ đen” để đề phòng rủi ro bị “trở mặt” hay biến cố...Cuộc sống mà, ai lường trước được chuyện gì sẽ xảy ra trong tương lai đâu. Cho nên thế hệ người đi trước thường lo xa, dặn con mình phải luôn có khoản “dự trữ riêng” này.
Loading interface...


Ảnh minh họa
Nhưng mà bạn ơi, trước khi có ý định “lập quỹ đen” biến thành của riêng thì phải trang bị cho mình kiến thức pháp luật về hôn nhân gia đình nhé! Chứ đụng chuyện đưa nhau ra Tòa, có khi là bạn mất nhiều hơn được đấy!Đã lấy chồng rồi, thì bạn cần biết đâu là tài sản chung và đâu là tài sản riêng của mình.Loading interface...
Nếu mà tài sản đó không thể chứng minh được là tài sản riêng của bên nào thì mặc nhiên nó là tài sản chung.Chuyện nhiều chị em phụ nữ tính đến tương lai xa, làm có bao nhiêu, giấu chồng “lập quỹ đen” rồi tìm cách biến thành của riêng thì e là khó đấy!Ví dụ như mấy trường hợp diễn ra phổ biến như sau:#1. Chị An lấy tiền trong “quỹ đen” mình tự có được để mua nhà và muốn đứng tên riêng mình. Điều này là không thể được. Vì khi làm thủ tục sang tên sổ đỏ, sổ hồng (hay còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà) luôn yêu cầu người mua phải có 1 trong 2 loại giấy: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Nếu người mua nộp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn mà muốn đứng tên riêng mình trên sổ đỏ, sổ hồng thì cần phải kèm theo văn bản thể hiện sự đồng ý của chồng về việc này. Nếu không thì không thể làm thủ tục sang tên sổ được. Đó là nói đến trường hợp mua nhà đất có giấy tờ đàng hoàng.


Còn trường hợp mua nhà đất bằng giấy tờ tay (tức không có sổ đỏ, sổ hồng) thì không cần thiết phải có sự đồng ý của người chồng. Nhưng điều này đối diện với nhiều rủi ro, bị lừa mất tiền, mất nhà, bởi đây không phải là giao dịch được pháp luật thừa nhận và lẽ dĩ nhiên khi xảy ra tranh chấp khó mà được Tòa án bảo vệ.#2. Thấy con rể có dấu hiệu hư hỏng, sợ con mình sau này sẽ khổ, ba mẹ chị Đào cho chị một số tiền để mua nhà, nhằm đề phòng trường hợp sau này không thể ở được với chồng thì mẹ con chị còn có thể ra ở riêng, nhưng chuyện cho tiền này chỉ được thực hiện thông qua trao đổi bằng miệng nên không có bằng chứng cụ thể. Cho nên kế hoạch mua căn nhà với mục đích đề phòng sau này của ba mẹ chị lẫn chị bị thất bại. Bởi không có bằng chứng cụ thể để chứng minh được đó tài sản riêng thì mặc nhiên nó là tài sản chung của vợ chồng.Có chị dựa theo quy định trên của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 mà lách bằng cách dùng “quỹ đen” của mình để mua các tài sản gọi là để phục vụ nhu cầu thiết yếu của mình. Nghiễm nhiên theo quy định, đó là tài sản riêng rồi.Trên đây là một vài chia sẻ cho các chị em nếu có ý định giấu chồng “lập quỹ đen” rồi tìm cách biến thành của riêng, biết cách vận dụng quy định pháp luật để đạt được mục đích của mình nhe.