Hiện nay, nhiều trường hợp sau khi sinh em bé, các chị, em vì thương con nên không đi làm nữa mà ở nhà chăm con, lo cơm nước cho gia đình, dọn dẹp nhà cửa…


Nếu may mắn có được người chồng tâm lý, gia đình bên chồng cảm thông và yêu thương con dâu thì đúng là hạnh phúc và không có gì phải lo lắng, buồn phiền; ngược lại, nếu gặp phải những ông chồng vô cảm, gia đình chồng quá quắt cứ nghĩ ở nhà vợ không làm gì mà suốt ngày ăn bám chồng thì thật là bất hạnh.


Loading interface...


Vợ dù chỉ ở nhà nội trợ, chăm con cũng được xem là có thu nhập ngang chồng


(Hình minh họa, nguồn: shutterstock)
Theo mình, người vợ trong trường hợp này không có gì phải tự ti, buồn phiền, mà hãy “vùng lên” để các ông chồng, gia đình bên chồng thấy được giá trị của mình, tôn trọng mình.


Thứ nhất, làm rõ với người chồng những công việc trong gia đình nếu không có mình thì ai phải lo, thuê người khác mất bao nhiêu tiền, có an tâm khi giao con mình cho người khác giữ hay không… Từ đó, người chồng sẽ thấy việc nội trợ, chăm sóc con của vợ là có giá trị, cần phải tôn trọng.


Thứ hai, trong trường hợp người chồng không biết lắng nghe, người vợ nên thẳng thắn nói rằng con là con chung, cả hai đều có nghĩa vụ chăm sóc con, cùng nhau đi làm, và người vợ cũng phải ra ngoài đi làm.


Thứ ba, trường hợp người chồng “dở dở ương ương” lúc thì đồng ý vợ ở nhà nội trợ, chăm con, lúc thì không tôn trọng vợ, bảo vợ không làm ra tiền thì người vợ có thể nêu rõ căn cứ pháp luật. Tại điểm b khoản 4 điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP hướng dẫn thi hành quy định của Luật hôn nhân và gia đình do Chánh án Tòa án nhân dân tối cao - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao - Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành quy định rõ “Người vợ hoặc chồng ở nhà chăm sóc con, gia đình mà không đi làm được tính là lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của chồng hoặc vợ đi làm”.


Như vậy, nếu không may vợ, chồng ly hôn thì khi chia tài sản chung người vợ vẫn được hưởng ngang bằng với người chồng.