Năm nay 2019, Chính phủ quyết liệt hơn với chính sách thanh toán không dùng tiền mặt, đặc biệt là trong các lĩnh vực giáo dục, y tế.Vấn đề thanh toán không dùng tiền mặt không phải chỉ có mới đây mà đã được thực hiện từ nhiều năm trước, song, với tình hình phát triển của kinh tế xã hội hiện nay, đặc biệt là xu thế của cuộc cách mạng 4.0 thì thanh toán không dùng tiền mặt càng được khuyến khích mạnh mẽ.


Loading interface...


Ảnh minh họa. Nguồn: An ninh Thủ Đô, Infonet và báo Lao động
Ngày 21/08/2019, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành Công văn 6422/NHNN-TT yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố thực hiện một số công việc để đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặc đối với dịch vụ công.


Công văn này chỉ đạo chi tiết, nhằm triển khai yêu cầu đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công như thuế, điện, nước, học phí, viện phí và chi trả các chương trình an sinh xã hội theo Nghị quyết 02/NQ-CP năm 2019 và Quyết định 241/QĐ-TTg năm 2018, cụ thể:


- Đề xuất và kiến nghị với các Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị cung ứng dịch vụ công trên địa bàn như các bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế, trường học, cơ quan bảo hiểm xã hội, công ty nước sạch, điện lực và các cơ quan giải quyết thủ tục hành chính xây dựng hệ thống công nghệ thông tin, phần mềm ứng dụng kết nối với ứng dụng của ngân hàng để người dùng có thể sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt đối với các dịch vụ công.


- Các trường học, bệnh viện, cơ quan bảo hiểm xã hội, các cơ quan giải quyết thủ tục hành chính… cần phải mở tài khoản ngân hàng và thông báo số tài khoản của đơn vị mình để người dùng có thể chuyển tiền thanh toán dịch vụ công bằng các dịch vụ thanh toán mà ngân hàng đang cung ứng như chuyển qua mobile hay qua các kênh ngân hàng điện tử hoặc là qua các thiết bị chấp nhân thẻ, sử dụng ứng dụng QR… như thanh toán tiền mua hàng tại các cửa hàng, siêu thị hay thanh toán hóa đơn tiền điện, cước viễn thông… như hiện nay.


- Các ngân hàng cần phối hợp với các đơn vị nêu trên để triển khai phương thức này, đồng thời, áp dụng chính sách phí dịch vụ thanh toán hợp lý với các chương trình ưu đãi, khuyến mại như miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán cho khách hàng. Còn các bệnh viện, trường học, cơ quan giải quyết thủ tục hành chính… trong thời gian đầu triển khai việc thanh toán qua thẻ, ví điện tử, qua điện thoại sẽ áp dụng các chương trình tặng quà, tích điểm, hoàn tiền, tham gia quay số trúng thưởng cho khách hàng khi lựa chọn phương thức này.


- Phổ biến, hướng dẫn đầy đủ và kịp thời cho khách hàng biết về quy trình thủ tục cũng như thao tác thực hiện để đảm bảo an toàn khi giao dịch theo phương thức này. Đồng thời, tiếp nhận kiểm tra, xử lý tra soát, khiếu nại của khách hàng.


Nếu tất cả các bệnh viện công, trường học công áp dụng chính sách mới này thì quá tiện lợi luôn nè các mẹ, như mình là ủng hộ hai tay, ít nhất là đỡ phải vận chuyển tiền mặt trong trường hợp phải đóng nhiều, đề phòng trộm cướp khi đi đường, đặc biệt cũng tránh được nạn gian lận tiền giả và kiểm soát được chi tiêu.