Người có thẻ BHYT phải thanh toán trực tiếp là sao thế nhỉ? Nghe nhiều rồi mà không hiểu lắm.


Nghĩa là thế này nè bạn, như bình thường, bạn đi khám bệnh, cầm theo cái thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cùng với giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hay thẻ học sinh, sinh viên... khi đóng tiền khám bệnh hay tiền thuốc... thì nơi bệnh viện sẽ tự động cấn trừ khoản được BHYT chi trả, bạn chỉ phải nộp số tiền còn lại sau khi trừ đi tiền BHYT chi trả.


Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc BHYT chi trả cho bạn sẽ không được thực hiện một cách tự động như trên đã nói, mà sau khi đi khám chữa bệnh xong, bạn phải thanh toán đủ tiền rồi sau đó cầm đầy đủ chứng từ khám chữa bệnh (bao gồm thẻ BHYT, chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, giấy ra viện, phiếu khám bệnh hay sổ khám bệnh cùng các hóa đơn, chứng từ liên quan) đến cơ quan bảo hiểm xã hội để họ chi trả tiền BHYT cho bạn.


Loading interface...


Ảnh minh họa.
Theo quy định của Luật bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014 thì bạn phải tự đi thanh toán trực tiếp với cơ quan bảo hiểm xã hội khi:


- Tại nơi bạn khám chữa bệnh không có ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT (dễ thấy nhất là không có trong danh sách các cơ sở đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, bạn có thể tra cái này tại website của cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn cư trú để biết thêm, mỗi năm sẽ có cập nhật lại danh sách).


- Khi đi khám chữa bệnh, bạn không xuất trình thẻ BHYT hoặc có nhưng thiếu giấy tờ tùy thân.


- Khi cấp cứu, không xuất trình thẻ BHYT khi vào cũng như trước khi ra viện.


- Khi chuyển tuyến điều trị, không có hồ sơ chuyển viện.


- Khi khám lại theo yêu cầu điều trị, không xuất trình giấy hẹn khám lại của cơ sở khám chữa bệnh.


Ngoài những trường hợp này, từ ngày 01/8/2019, theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế tại Thông tư 09/2019/TT-BYT thì sẽ có thêm 03 trường hợp, người có thẻ BHYT đi khám chữa bệnh phải tự đi thanh toán trực tiếp với cơ quan bảo hiểm xã hội, đó là:


- Dữ liệu thẻ BHYT không được cung cấp hoặc cung cấp không chính xác về thông tin trên thẻ BHYT.


- Người bệnh không xuất trình được thẻ BHYT trước khi ra viện, chuyển viện trong ngày do tình trạng cấp cứu, mất ý thức hoặc tử vong hoặc bị mất thẻ nhưng chưa được cấp lại.


- Người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 8.340.000 đồng, từ ngày 01/7/2019 là 8.940.000 đồng (trừ khi đi khám chữa bệnh không đúng tuyến) nhưng chưa được thanh toán số tiền cùng chi trả lớn hơn mức nêu trên.Nắm được các quy định này, bạn đừng quá lo lắng nếu nơi khám chữa bệnh không tự động trừ tiền BHYT cho bạn nhé, hãy xem lại mình có thuộc trường hợp phải tự đi thanh toán trực tiếp với cơ quan bảo hiểm xã hội không.