Tháng 7 âm lịch, nước ta thường cúng, ăn chay, còn mấy nước như Nhật Bản, Thái Lan… thì làm gì?


Văn hóa Việt Nam chịu ảnh hưởng khá nhiều từ Trung Quốc. Thế nên, vào tháng 7 âm lịch, dân gian cả hai nước đều quan niệm đây là thời điểm cửa địa ngục được mở ra, ma quỷ được cho phép lên dương thế. Do đó, tháng này được gọi là “tháng cô hồn”, người dân Việt Nam và Trung Quốc chuẩn bị đồ cúng, vàng mã… cho tổ tiên, ông bà và cả các vong hồn không nơi nương tựa, mục đích để tổ tiên phù hộ con cháu và mong không bị các linh hồn khác quấy rối.


Loading interface...Trong tháng cô hồn, người Trung Quốc còn hay đi xem kịch ngoài trời. Nội dung những vở kịch này ca ngợi thần linh, mang đến niềm vui cho những vong hồn. Thời nay, kịch kiểu này được biểu diễn ngay tại những thành phố lớn như Bắc Kinh.


Loading interface...Ngày cuối cùng của tháng cô hồn, các vong hồn sẽ phải trở về địa ngục, nên người Trung Quốc còn có tục thả đèn lồng xuống sông để dẫn đường cho các linh hồn trở về cõi âm. Giống người Việt Nam, trong tháng cô hồn họ cũng kiêng ra ngoài ban đêm, không đi bơi ở sông suối vì sợ ma dìm chết, không huýt sáo, ca hát ngoài đường.


Loading interface...Ở Nhật Bản cũng có một sự kiện tương tự gọi là Obon, diễn ra trong 3 ngày của tháng 8 dương lịch hằng năm. Họ cho rằng linh hồn của ông bà tổ tiền sẽ trở lại dương gian thăm người thân vào dịp này. Ngày đầu tiên, người Nhật đi thăm mộ người thân, trang trí mộ bằng trái cây, bánh, lồng đèn. Ngày thứ hai, họ chuẩn bị bàn thờ tổ tiên ở nhà, đặt vật tưởng niệm tổ tiên phía trên cùng của bàn thờ, và cúng món chay. Độc đáo hơn, người Nhật còn đặt lên đó những con vật làm bằng dưa leo hoặc cà tím, được cho là những “phương tiện” đưa rước các linh hồn. Ngày cuối, họ mặc yukata (kimono mùa hè) và thực hiện điệu múa Obon theo vòng tròn.


Loading interface...
Loading interface...Lễ dâng lửa Obon được thực hiện ở Nhật để đưa tiễn linh hồn người quá cố về cõi âm sau khi thăm dương thế. Người ta sẽ đốt 5 dải lửa ở 5 ngọn núi xung quanh Kyoto trong khoảng 1 giờ. Trong dịp lễ, người Nhật còn tổ chức các màn pháo hoa.


Loading interface...Như Trung Quốc, Singapore cũng có những hoạt động cúng, đốt vàng mã vào tháng 7 âm lịch, tránh chuyển nhà, chuyển văn phòng, tránh giết côn trùng và mặc áo đỏ. Họ cũng đi xem kịch tổ chức ngoài trời. Ở những buổi diễn kịch này, hàng ghế đầu được để trống để dành riêng cho các hồn ma.


Loading interface...
Loading interface...Người Malaysia cũng có những hoạt động tương tự như Singapore và Trung Quốc. Ngoài ra họ thường để các vật cúng lễ bên đường vì tin rằng những hồn ma vất vưởng có thể lấy những thứ đồ đó trên đường đi. Người theo đạo Phật ở Malaysia cũng hay đến các ngôi đền cầu nguyện cho vong linh, đốt hình nộm các thần bảo hộ cho linh hồn.


Loading interface...Ở Thái Lan thì có một lễ hội khác, gọi là Phi Ta Khon (lễ hội ma xó), tổ chức trong 3 ngày của tháng 6 hàng năm tại huyện Dan Sai ở tỉnh Loei. Ý nghĩa của lễ hội này là để mừng Hoàng tử Vessandorn trở về quê hương sau một hành trình dài. Quan niệm dân gian cho rằng, do người ta ăn mừng lễ hội này lớn quá, khiến cho những hồn ma thức giấc. Do đó, người tham gia lễ hội thường hóa trang như ma quỷ, múa và diễn các động tác chiến đầu với hồn ma. Lễ hội này đã thu hút được lượng khách du lịch đáng kể đến với xứ Thái.


Loading interface...Thông tin trên chỉ là miêu tả về tục lệ văn hóa ở mỗi nước, chứ còn vong hồn hay ma quỷ có tồn tại hay không thì vẫn là điều khoa học chưa chứng minh được.