Vụ việc tài xế xe tụ tập phản đối việc lắp trạm thu phí BOT không đúng, hay không được hưởng các chính sách miễn giảm phí tại các trạm thu phí BOT không phải là mới.


Theo nguồn tin từ VnExpress, tại trạm thu phí BOT Hoà Lạc (Hà Nội) – Hoà Bình, trưa ngày 07/05/2019, tiếp tục xảy ra tình trạng các tài xế tụ tập gây ùn tắc giao thông sau 04 ngày bắt đầu thu phí. Còn theo báo Tiền Phong, sáng hôm qua 08/05/2019, cũng đã xảy ra tình trạng các tài xế tại khu vực trạm thu phí BOT Hoà Lạc (Hà Nội) – Hoà Bình tiếp tục dừng chắn xe các làn thu phí để đòi được hưởng chính sách miễn giảm phí. Tình trạng ùn tắc khiến trạm thu phí phải tiếp tục xả trạm…


Loading interface...


Ảnh: Trạm thu phí Hòa Lạc - Hòa Bình bị ùn tắc nên phải xả trạm. Nguồn: VnExpressTheo ông Bùi Quang Bát, Giám đốc Công ty TNHH BOT Quốc lộ 6 Hoà Lạc – Hoà Bình, thì một số chủ phương tiện không thuộc diện được miễn giảm giá vé đã tụ tập phản đối, đòi được miễn 100% giá vé và mở rộng phạm vi miễn giảm. Nhiều người có xe không chính chủ cũng yêu cầu được miễn giảm như người địa phương có xe chính chủ. Ông cũng cho biết đây là tuyến đường mới song nhiều chủ xe muốn đi miễn phí, dù đang thực hiện theo quyết định của Bộ Giao thông nhưng yêu cầu của nhiều tài xế vượt quá thẩm quyền của phía công ty dự án.


Ngay sau khi sự việc xảy ra thì công ty này đã có văn bản báo cáo Bộ Giao thông vận tải để có phương án giải quyết kiến nghị của các chủ phương tiện. Đồng thời đề nghị tỉnh Hoà Bình có phương án đảm bảo an ninh trật tự, xử lý nghiêm các đối tượng gây rối làm ùn tắc giao thông tại khu vực trạm thu phí.


Theo quy định của Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, thì hành vi dừng xe, đậu xe… trái quy định gây ùn tắc giao thông sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng.


Nếu hành vi này gây hậu quả nghiêm trọng như làm chết người, hay gây thương tích, tổn hại cho sức khoẻ của người với tỷ lệ từ 61% trở lên hoặc gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cản trở giao thông đường bộ theo Điều 261 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 với mức án là phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 300 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 10 năm.


Chưa rõ thực hư nguyên nhân phản đối, đòi hưởng chính sách miễn giảm giá vé qua trạm thu phí BOT này như thế nào, tuy nhiên, nếu có ý kiến về chính sách mới, quy định mới, mọi người nên có suy nghĩ vì lợi ích tổng thể thay vì chỉ nghĩ đến lợi ích của riêng mình, và có những hành động phù hợp, tránh làm thái quá vấn đề để là cơ hội cho những phần tử xấu kích động, dẫn bản thân vướng vào vòng lao lý.