Giấy chứng sinh là giấy tờ quan trọng, có ảnh hưởng đặc biệt đến quyền lợi của một đứa trẻ mới sinh ra, chưa hết, ngay cả ba và mẹ của chúng cũng được hưởng quyền lợi từ loại giấy này.


Vì sao như vậy? Vì phải có Giấy chứng sinh thì mới có thể làm được Giấy khai sinh cho trẻ, từ đây, trẻ mới có thể được nhập hộ khẩu lẫn được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho đến khi đủ 72 tháng tuổi. Còn ba mẹ của chúng khi nộp giấy tờ này tại cơ quan đang làm việc sẽ được nghỉ hưởng chế độ thai sản, với mẹ sinh con tối thiểu là 06 tháng, ba thì hưởng tối thiểu là 05 ngày làm việc.


Nhiêu đó đủ để thấy tầm quan trọng của giấy tờ này rồi.


Bộ Y tế vừa ban hành mới Dự thảo Thông tư hướng dẫn quy định cấp Giấy chứng sinh, dự kiến có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2020, thay thế các quy định về việc cấp Giấy chứng sinh đang được áp dụng hiện tại.


Loading interface...


Ảnh minh họa
Theo đó, việc cấp Giấy chứng sinh có nhiều điểm mới như sau:


* Phải xuất trình giấy tờ tùy thân của người mẹ


Trước khi ra viện, người mẹ phải xuất trình bản chính một trong các giấy tờ tùy thân sau đây để chứng minh nhân thân của mình:


- Chứng minh nhân dân.


- Thẻ căn cước công dân.


- Hộ chiếu.


- Giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp (chẳng hạn như giấy phép lái xe)


Lưu ý: Khi xuất trình thì các giấy tờ này phải còn giá trị sử dụng. Không chấp nhận với trường hợp giấy tờ hết hạn.


* Trường hợp sinh con theo phương pháp mang thai hộ vì mục đích nhân đạoKhi đến sinh con tại cơ sở y tế thì bên vợ chồng nhờ mang thai hộ hoặc bên mang thai hộ phải nộp:


- Bản chính Bản xác nhận về việc sinh con bằng kỹ thuật mang thai hộ.


- Bản sao có chứng thực Bản thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo giữa vợ chồng Bên nhờ mang thai hộ và Bên mang thai hộ (mang theo bản chính để đối chiếu).


Trước khi ra viện, người mẹ bên nhờ mang thai hộ và bên mang thai hộ đều phải xuất trình các giấy tờ tùy thân như đã nêu trên.


* Trường hợp sinh con tại nhàMẹ cần chuẩn bị:


- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng sinh.


- Bản sao chứng thực giấy tờ tùy thân của mẹ như đã nêu trên. Xuất trình bản chính để đối chiếu và khi đến nhận kết quả.


- Xuất trình bản chính giấy tờ tùy thân của người đề nghị cấp giấy chứng sinh.


Trong vòng 30 ngày sau khi sinh, cha mẹ hay người nuôi dưỡng trẻ nộp cho Trạm y tế xã, phường hoặc thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tại nơi người mẹ tạm trú ít nhất 03 tháng trước khi sinh các giấy tờ nêu trên. Sau khi nộp đủ thì trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Trạm y tế xã, phường hoặc thị trấn cấp Giấy chứng sinh cho trẻ. Chỉ khi nào cần phải xác minh thì thời hạn có thể kéo dài, nhưng không được quá 10 ngày làm việc.* Ba mẹ của trẻ có quyền xin cấp lại Giấy chứng sinh trong các trường hợp sau:


- Nhầm lẫn, sai sót về họ, tên người mẹ; họ, tên người vợ bên nhờ mang thai hộ; các nhầm lẫn, sai sót khác của người mẹ hoặc người vợ bên nhờ mang thai hộ hoặc người chồng bên nhờ mang thai hộ.


- Giấy chứng sinh bị mất, rách, hỏng.


Đáng chú ý nhất là kể từ ngày 01/01/2020, sẽ áp dụng mẫu Giấy chứng sinh mới với nhiều thay đổi như: Bãi bỏ thông tin về “hiện trạng sức khỏe của con” cũng như “số con hiện sống”, “số lần sinh con”.