Gần tới ngày Phụ nữ Việt Nam (ngày 20/10/2019) nên các chị, em rất quan tâm đến quy định về tặng quà cho lao động nữ trong dịp đầy ý nghĩa này. Bởi vậy, hôm nay mình xin trình bày rõ để các chị, em được biết.


Loading interface...


Ảnh minh họa (Theo Vnexpress)Thứ nhất, việc tặng quà cho lao động nữ không mang tính bắt buộc mà khuyến khích đối với doanh nghiệp và công đoàn.


Thứ hai, Ban chấp hành công đoàn cơ sở căn cứ vào tình hình tài chính của công đoàn mà có thể chi hoặc không chi trong việc tuyên truyền, tổ chức hoạt động nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2019 theo quy định tại Quyết định 1910/QĐ-TLĐ ngày 19/12/2016 về Quy định thu, chi, quản lý tài chính công đoàn cơ sở do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành. Nếu chi thì có thể chi quà bằng hiện vật hoặc hình thức khác tùy theo năng lực tài chính công đoàn.


Thứ ba, pháp luật hiện hành cho phép người sử dụng lao động tặng quà cho lao động nữ nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2019 trong giới hạn nhất định thì sẽ được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp. Nội dung này được đề cập cụ thể tại Khoản 4 Điều 1 Nghị định 91/2014/NĐ-CP sửa đổi các Nghị định quy định về thuế.


Thực tế có nhiều doanh nghiệp tặng quà cho lao động nữ nhân ngày Phụ nữ Việt Nam rất lớn, nhưng cũng có doanh nghiệp tặng quà ít hoặc không có. Hi vọng các chị em đừng buồn vì không được tặng quà nhé! Mà hãy thông cảm cho doanh nghiệp, bởi lẽ doanh nghiệp, công đoàn cũng đang gặp khó khăn về mặt tài chính nên không có tiền chi cho khoản này.


Còn trường hợp các chị em được tặng quà nhiều thì quá hạnh phúc rồi nhỉ! Tuy nhiên, lao động nữ cũng cần xem các quy định, quy chế thưởng, quà tặng… tại công ty nơi mình làm việc có quy định về việc tặng quà cho lao động nữ nhân dịp ngày Phụ nữ Việt Nam hay không, nếu có quy định này thì công ty phải thực hiện đúng.


Kính chúc quý chị em có một ngày Phụ nữ Việt Nam vui vẻ, hạnh phúc bên những người thân yêu.