Ai dùng điện thoại để báo thức thì chắc chẳng xa lạ với nút Snooze thần kỳ này rồi nhỉ?


Thời nay, ai trong chúng ta cũng có một chiếc điện thoại di động bên mình. Ngoài nghe gọi, thì đây cũng là một chiếc đồng hồ báo thức hữu hiệu. Nhưng đối với những con “sâu ngủ” thì việc thức dậy đúng giờ chuông reo lên và nhấn nút “Stop” quả là một thử thách. Thay vào đó, chúng ta thường nhấn nút Snooze để hoãn báo thức lại vài phút, tranh ngủ ngủ thêm một ít. Vài phút sau, chuông báo thức reo lại thì dậy cũng chưa muộn lắm.


Loading interface...Thế nhưng, bạn biết không? Nút Snooze đó thật ra lại có hại cho sức khỏe chúng ta. Cơ thể vốn dĩ có "đồng hồ sinh học", thể hiện những thay đổi về thể chất, tinh thần và hành vi theo chu kỳ 24h. 7 - 8h là khoảng thời gian ngủ tiêu chuẩn mỗi đêm của một người trưởng thành. Trong lúc đó, cơ thể trải qua những trạng thái cơ bản của giấc ngủ, gồm REM (mắt chuyển động nhanh) và non-REM (hay NREM - mắt chuyển động không nhanh).


Mỗi đêm, chúng ta trải qua 4 đến 6 chu kỳ ngủ, mỗi chu kỳ gồm 3 giai đoạn NREM và 1 giai đoạn REM. Một giấc ngủ đủ là khi chúng ta hoàn tất các chu kỳ này.


Khi bạn nhấn nút hoãn báo thức rồi ngủ tiếp, bạn bắt não bộ tự bắt đầu một chu kỳ ngủ mà không thể hoàn tất, bởi báo thức chỉ hoãn trong khoảng vài phút. Robert Rosenber - giám đốc Y tế thuộc trung tâm Rối loạn giấc ngủ Prescott Valley và Flagstaff, Arizona (Mỹ), cho biết điều này làm giấc ngủ của bạn bị xáo trộn, hormone trong não bị rối loạn, đồng thời phá vỡ nhịp sinh học của cơ thể.


Không chỉ khiến quy trình ngủ bị xáo trộn, mà nút này khiến cho các bạn trẻ cảm thấy mình có thể thức khuya hơn, dậy muộn hơn một tý. Điều này dẫn đến không ngủ đủ giấc, gây ra nhiều tác hại như tăng huyết áp, suy giảm trí nhớ, và mất kiểm soát cân nặng, đặc biệt là bởi ở tuổi dậy thì, tâm sinh lý của bạn rất nhạy cảm.


Tóm lại, tốt nhất là bạn nên tập thói quen thức dậy vào đúng giờ mà mình đã cài báo thức, tránh bấm nút hoãn rồi "ngủ nướng dây dưa" để không gây hại cho sức khỏe.