Loài gián tưởng như vô dụng chẳng ai thèm bắt mà chỉ diệt. Thế mà có người lại đi săn gián, một nghề nghiệp thật kỳ lạ ạ.

Nghề săn gián nghe thật kỳ cục, nhưng đó lại là một nghề có thật mà ông Hồ Hoàng Khanh, 61 tuổi vẫn theo làm suốt 21 năm để kiếm sống. Ông là người cuối cùng ở Sài Gòn làm công việc này, với mục đích dùng gián làm mồi cho người câu cá ở miền Tây Nam Bộ.

Loading interface...

Ảnh: Diệp Phan.

Làm nghề này, ông Khanh phải thức đêm để ra cống bắt gián. Số lượng gián đỏ hay còn gọi là gián cống mà ông bắt được lên tới 500 - 1.000 con. Nhu cầu gián làm mồi câu để câu cá bông lau, cá ngát vào mùa trước Tết rất lớn nên thời điểm này ông trúng mánh. Vợ ông Khanh cũng tham gia, số gián bắt được đến 2.000 con. Một con bán khoảng 500 đồng, tính ra thu nhập 2 vợ chồng gần 1 triệu đồng. Nghe có vẻ cao vậy thôi, chứ khi mưa lấp miệng cống hoặc hết mùa cá thì ông Khanh lại thất nghiệp.

Ngoài gián đỏ, “thợ săn gián” này còn tìm gián đen ở những bãi đất hoang. Có điều giá của loại gián này chỉ 200 đồng/con. Người ta hay dùng chúng làm mồi câu cá rô, cá trê, cá chim… Chỉ có mùa mưa thì ông Khanh mới nghỉ. 

Đọc về quá trình bắt gián của ông Khanh mới thấy vất vả. Ông ấy sẽ dùng thanh tre làm cây mồi để quét một lớp mạch nha vào đó, xong rồi để cái cây này xuống miệng cống. Ở những miệng cống khác gần đó, ông cũng làm tương tự rồi chờ gián bu tới dính mồi.

Sau khi chờ tầm 15 phút, ông Khanh nhấc cây mồi lên, lúc này đã bu kín những con gián đang ăn lớp mạch nha. Tiếp đến, ông gõ cây vào cái xô nhựa đã bôi dầu ăn để gián không bò lên được, xong lấy rổ nhựa đậy lên.

Ông Khanh bén duyên với nghề này sau khi nhiều lần kinh doanh ăn uống không thành. Ông được một người bạn ở tiệm dụng cụ câu cá khuyên làm thử, thế là làm luôn vì nghĩ ít người cạnh tranh, không cần bỏ vốn.

Hồi còn chưa có kinh nghiệm, ông Khanh bắt chước người khác dùng vỏ sầu riêng để dụ gián, có điều loại mồi này hay bị chuột tha đi. Sau đó, ông nghĩ tới chuyện dùng nước đường nhưng kiểu này thì không giữ cho gián dính lại được. Cuối cùng, mạch nha trở thành lựa chọn tối ưu vì giữ chặt gián mà lại còn có mùi thơm dễ dụ được chúng.

Loading interface...

Ảnh: dantri

Ngoài ra, còn một khó khăn nữa là hai vợ chồng ông phải chịu đựng mùi hôi của gián trong lúc làm việc. Mùi hôi này bám dai dẳng lấy cơ thể họ, cho dù đã tắm rửa kỳ cọ kỹ lưỡng hay dùng chanh để rửa tay chân. Mùi vừa bám người mà còn thoang thoảng trong nhà gây khó chịu vô cùng. Thu nhập thì chẳng bao nhiêu, lúc trước 1 con gián chỉ 100 đồng thôi. Cả đêm bắt có khi được vài chục ngàn. Nhiều lần ông đã đổi sang nghề khác, nhưng rồi lại quay về bắt gián.

Hiện tại, ông Khanh cho biết sẽ gắn bó mãi với nghề này luôn cho tới khi không còn sức làm nổi nữa. Con cái ông đã khôn lớn nên không phải lo về chuyện tiền bạc quá nhiều. Kiếm được hơn 100k mỗi ngày là đủ để ông trang trải.

Ông Khanh chia sẻ rằng nghề này “bẩn” thật đấy, cứ phải cắm mặt xuống cống xuống đất. Nhưng ông nghĩ miễn là nghề lương thiện thì không có gì phải hổ thẹn cả. Các mẹ có nghĩ vậy không?

Nguồn tham khảo: vnexpress