Làm sao để sống khỏe sống lâu? Nhiều người trên thế giới đều phải học tập người Nhật Bản.


Theo báo cáo của Bộ Y tế, Lao động và An sinh xã hội Nhật Bản, tuổi thọ trung bình của người Nhật Bản lại tăng từ 87,26 lên 87,32 đối với nữ giới và 81,09 lên 81,25 đối với nam giới tính từ năm 2017.


Nhật Bản vẫn là quốc gia có tuổi thọ trung bình nữ cao nhất thế giới, tuổi thọ trung bình nam cao thứ 3 thế giới. Dự kiến, với những em bé sinh năm 2018, 88,1% nữ giới và 75,6% nam giới sẽ sống tới 75 tuổi. Và sẽ có 50,5% nữ giới và 25% nam giới có thể sống được đến 90 tuổi.


Loading interface...Kể từ khi Thế Chiến II kết thúc, tuổi thọ trung bình của người dân xứ mặt trời mọc tăng gần như liên tục qua từng năm, một phần nguyên nhân là do tỷ lệ người chết vì ung thư, bệnh tim, bệnh não giảm.


Ngoài Nhật Bản, các nơi khác có tuổi thọ trung bình cao hàng đầu thế giới còn có Hong Kong, Thụy Sĩ, Na Uy, Thụy Điển.


Vậy bí quyết nào giúp cho người Nhật Bản sống thọ, sống khỏe đến thế? Dưới đây là một số yếu tố làm nên một nước Nhật trường thọ.


Cá ngừ, cá thu, cá hồi, rong biển, rau củ, trái cây, đậu phụ… là các loại thực phẩm có đặc tính kháng viêm và ngăn ngừa lão hóa, được người Nhật rất đề cao trong khẩu phần ăn hằng ngày. Người Nhật tiêu thụ 10% lượng cá trên thế giới, ăn rau cải gấp 5 lần người Mỹ.


Loading interface...Một bữa ăn tiêu chuẩn tuân theo công thức gồm một bát cơm, súp, cá hoặc thịt, 2-3 đĩa rau củ quả. Họ tuân theo nguyên tắc ăn theo mùa của loại thực phẩm, đảm bảo loại thực phẩm đó luôn tươi nhất, đồng thời chỉ ăn khoảng 80% khả năng tiêu hóa để không gây áp lực cho hệ tiêu hóa.


Người Nhật Bản cũng vốn dĩ làm việc chăm chỉ. Ở nhiều nước, tuổi nghỉ hưu của nữ là 55, nhưng ở Nhật thì tuổi nghỉ hưu ở nam lẫn nữ là 65. Thậm chí 23% người trên 65 tuổi ở Nhật vẫn tiếp tục đi làm. Tiến sĩ Shigeaki Hinohara - người xây dựng nền móng cho nền y học Nhật Bản - cho rằng làm việc chăm chỉ là chìa khóa để sống lâu. Mọi người chỉ nên nghỉ hưu sau tuổi 65. Kể cả khi đã nghỉ hưu, người Nhật cũng tham gia các hoạt động thể chất, du lịch, tập dưỡng sinh, làm tình nguyện...


Loading interface...


Người lớn tuổi Nhật Bản tắm nước đá lạnh rèn luyện thân thể.Hưởng thụ tuổi già cũng là một cách để sống lâu, đặc biệt với nước có nhiều người giàu như Nhật Bản. Theo FreshTrax, năm 2012, có 62,7% người cao tuổi xứ Phù Tang sử dụng Internet để tìm hiểu các chuyến du lịch, mua tour online. Ở Nhật cũng có các trung tâm mua sắm mở cửa sớm hơn bình thường để phục vụ người cao tuổi do họ thường dậy sớm hơn.


Là đất nước của công nghệ, Nhật Bản đã tận dụng điều này để nâng cao đời sống của người cao tuổi, giúp họ có thể tự làm được nhiều việc mà không cần sự hỗ trợ của con cháu. Từ chiếc bồn cầu có thể tự rửa và sấy khô, xả nước cảm ứng, phát ra tiếng nhạc át đi âm thanh “tế nhị”, cho tới robot chăm nom người già, sản phẩm tã giấy người lớn, dịch vụ bác sĩ, thiết bị phục hồi chức năng…


Loading interface...


Nước Nhật phát triển được những loại robot có thể chăm sóc được con người.


Nhu cầu tã giấy người lớn của Nhật Bản thậm chí được dự đoán sẽ vượt cả tã giấy trẻ em vào năm 2030. Khi nhu cầu chăm sóc bài tiết cơ bản được đáp ứng, đương nhiên người cao tuổi xứ mặt trời mọc sẽ hạnh phúc hơn, có động lực vui sống hơn.