Nhắc đến thẻ căn cước công dân (CCCD) với nhiều người vẫn còn xa lạ. Nói ra thì họ mới biết, à là trong tương lai nó sẽ thay thế giấy chứng minh nhân dân (CMND) mình đang xài đó.Mà đang yên đang lành, tự nhiên đi làm thẻ mới làm gì? Bao nhiêu thứ phiền phức liên quan đến như giao dịch với ngân hàng, mua bán nhà đất hay các giấy tờ có liên quan khác. Không đổi có được không?


Loading interface...


Ảnh minh ho​ạ.
Vầy nè, để mình chia sẻ để bạn hiểu hơn nhé! Hiện tại do hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật ở khắp các tỉnh thành chưa được hoàn chỉnh, trừ mấy thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Đà Nẵng… nên chưa có quy định bắt buộc tất cả phải đổi sang thẻ CCCD.


Tuy nhiên đây là một số trường hợp phải cấp đổi thẻ CCCD:#1. Giấy CMND được cấp trước ngày 01/01/2016 và hết hạn 15 năm kể từ ngày cấp sau ngày 01/01/2020.#2. Khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.Nếu thẻ CCCD được cấp, đổi, cấp lại trong vòng 02 năm trước độ tuổi nêu trên thì vẫn có giá trị sử dụng đến độ tuổi đổi thẻ tiếp theo. Ví dụ: Bạn đổi thẻ CCCD năm 24 tuổi thì phải đến khi đủ 40 tuổi bạn mới phải đổi lại.#3. Thẻ bị hư hỏng không dùng được.#4. Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên và đặc điểm nhân dạng.#5. Xác định lại giới tính, quê quán.Ngày trước khi làm thủ tục cấp đổi thẻ, bạn phải lên tận Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh xin tờ khai điền rồi trình giấy tờ, chờ đợi lấy số, rồi mới qua các khâu chụp ảnh, lăn vân tay, nộp hồ sơ và được cấp giấy hẹn trả thẻ CCCD. Còn bây giờ, nếu là người dân TP.HCM, bạn không còn mất thời gian với các khâu nêu trên nữa. Mà chỉ cần đăng ký cấp đổi qua mạng.Rất đơn giản, bạn vào website sau đây điền đầy đủ các thông tin có dấu * màu đỏ vì đó là các thông tin bắt buộc http://qlhc.catphcm.bocongan.gov.vn/wps/portal/Home/trang-chu/cap-can-cuoc-cong-dan


Loading interface...
Sau đó chọn ngày mà bạn có thể đi nộp hồ sơ được trong tuần tới. Trên hệ thống có ghi rõ ngày và buổi cùng số lượt người đăng ký. Điền đầy đủ thông tin xong, bạn nhớ nhập mã xác nhận và tick vào ô Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai nêu trên. Sau đó, hệ thống sẽ hiển thị bản pdf bạn bấm xác nhận và lưu lại trên máy tính rồi in bản này ra. Trên hệ thống có ghi mã tờ khai, bạn lưu lại mã này.Khi đã có mẫu này, bạn cầm Giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, giấy CMND cũ của bạn đến Phòng PC06 Công an TP.HCM, địa chỉ là 459 Đường Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, Quận 1, TP.HCM để nộp hồ sơ cấp đổi thẻ CCCD. Đến đây, bạn được chụp ảnh và lấy dấu vân tay, đồng thời nhận giấy hẹn trả thẻ. Thời gian làm các bước nhanh hơn trước nhiều. Nhớ ăn mặc trang phục chỉnh tề, tóc mái cắt ngắn, gọn gàng, vén hai bên để không che phần trán khi chụp hình nhé!Trong vòng 07 ngày làm việc, bạn được cấp thẻ CCCD mới, còn giấy CMND cũ của bạn cũng được trả lại kèm với cắt góc. Ngoài ra, bạn còn được cấp một tờ giấy gọi là Giấy xác nhận chuyển đổi CMND sang thẻ CCCD, bạn lưu ý giữ giấy này và CMND cũ đã cắt góc để sử dụng khi giao dịch với ngân hàng (thay đổi thông tin cá nhân), hoặc khi mua bán nhà đất. Vì chỉ cần thiếu 2 loại giấy này, dù đã được cấp thẻ CCCD mới, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn chẳng hạn như không thể rút được tiền tiết kiệm ngân hàng vì thông tin cá nhân không chính xác hay công chứng hợp đồng mua bán nhà không được vì phía văn phòng công chứng không chấp nhận ký do thông tin cá nhân không chính xác.Lệ phí cấp đổi thẻ CCCD được quy định như sau:- Miễn phí khi cấp thẻ CCCD lần đầu (áp dụng với người chưa từng có giấy CMND) và khi đến tuổi phải đổi thẻ.- Chuyển đổi giấy CMND sang thẻ CCCD: 30.000 đồng/thẻ.- Thẻ CCCD bị hư hỏng không dùng được; thay đổi thông tin họ, chữ đệm, tên và đặc điểm nhân dạng; xác định lại giới tính, quê quán; có sai sót về thông tin trên thẻ: 50.000 đồng/thẻ.- Thẻ CCCD bị mất yêu cầu cấp lại: 70.000 đồng/thẻ.