Đang ngủ mà cũng kiếm được cả chục ngàn đô, nghe mà thấy thích thật các mẹ ạ.



Trong lúc thức giấc, anh họa sĩ Lee Hadwin không có tài năng sáng tạo nào thực sự và chính anh ấy thừa nhận điều này. Tuy nhiên, vào ban đêm, khi anh ấy ngủ say, Hadwin bỗng vẽ ra những bức tranh tinh xảo. Và anh ấy không nhớ bất cứ điều gì về việc đó.



Loading interface...


Anh Lee Hadwin. Ảnh: artnet




Hadwin giải thích điều kỳ lạ này bắt đầu khi anh bốn tuổi. Là một người thường xuyên mộng du, anh thường đứng dậy khỏi giường và đi lang thang trong nhà. Cuối cùng, anh rút bút màu và bút chì ra khỏi cặp táp và vẽ nguệch ngoạc trên tường phòng ngủ. Sau khi xong việc, anh ngủ lại.



Bố mẹ anh bối rối không biết làm gì với chuyện này. Bác sĩ khi đó thì nói: “Cậu ấy chỉ là một đứa trẻ bị mộng du. Lớn rồi sẽ hết thôi”.



Nhưng anh ấy vẫn không hết chứng mộng du. Trong thực tế, tay nghề vẽ của Hadwin khi ngủ ngày càng điêu luyện hơn. Năm 15 tuổi, trong một đêm ngủ, Hadwin đã thực hiện ba bức vẽ nhỏ bằng bút chì về Marilyn Monroe. Chúng không hoàn hảo, nhưng vẫn khó tin khi nói đó là những bức tranh được thực hiện bởi một nghệ sĩ chưa từng qua đào tạo, chỉ mới 15 tuổi và vừa ngủ vừa vẽ.



Loading interface...


Một tác phẩm của Hadwin. Ảnh: artnet.




“Tôi chưa bao giờ muốn trở thành một nghệ sĩ”, anh Hadwin nói. “Tôi không bao giờ hứng thú với nghệ thuật khi đi học ở trường. Điểm cao nhất của tôi ở môn này là D thôi”. Anh chỉ bắt đầu tự gọi mình là một nghệ sĩ trong bốn năm trở lại đây, khi anh ấy bỏ công việc hàng ngày và bắt đầu kiếm sống bằng tác phẩm nghệ thuật của mình. Các tác phẩm của anh thường được bán với giá từ 1.500 đến 10.000 đô la (34 triệu đến 232 triệu đồng).



Ngày nay, tác phẩm của anh được đưa vào một triển lãm nghệ thuật ở Albury, Australia. Hadwin cũng đang thực hiện một cuốn sách nói về nghệ thuật, cuộc sống và những cảm hứng của mình có tựa đề “The Awakening”, sẽ ra mắt vào năm tới.



Anh Hadwin biết rằng một số nghệ sĩ và giám tuyển được đào tạo chuyên nghiệp có thể không xem anh là một nghệ sĩ nghiêm túc, nhưng anh nói: “Tôi không bao giờ coi đó là sự xúc phạm cá nhân. Sau cùng thì nghệ thuật là chủ quan. Chẳng quan trọng về chuyện bạn đã học nghệ thuật trong vòng một năm hay 40 năm. Điều quan trọng là có người thích tác phẩm của bạn”.



Loading interface...


Ảnh: artnet




Tất nhiên, có những người có thể đặt câu hỏi nghi ngờ về câu chuyện của Hadwin, nhưng sự thật là người ta đã quay phim cảnh anh ấy vẽ trong lúc ngủ khá nhiều lần. Hadwin cũng đã trải qua nhiều nghiên cứu về giấc ngủ. Mỗi lần nghiên cứu như thế, các nhà khoa học đều cho rằng đây là một dạng mộng du. Hadwin chỉ ra rằng có rất nhiều người trên khắp thế giới làm những điều kỳ lạ trong khi ngủ, như ăn hay viết thơ.



Anh Hadwin còn có ý tưởng thực hiện một chương trình thực tế, cho một nhóm những người bị mộng du sống cùng nhau trong một ngôi nhà.



Mộng du là hiện tượng mà các mẹ đứng lên, đi lại, làm một số hoạt động trong lúc ngủ. Thường thì nó diễn ra sau giai đoạn ngủ say và trước giai đoạn chuẩn bị thức giấc. Khi tỉnh dậy thì những người mộng du chẳng nhớ được chuyện gì cả.



Số người bị mộng du chiếm khoảng 1% tới 5% dân số. Thường thì trẻ 4 - 8 tuổi hay bị hơn, nhưng tất nhiên cũng có người trưởng thành bị mộng du. Đó không phải là dấu hiệu bất thường gì về thần kinh hay tâm lý cả. Chứng mộng du có thể được di truyền từ cha mẹ, cũng có thể xảy ra khi bạn bị stress, trầm cảm, bị ảnh hưởng bởi thuốc an thần...



Nguồn dịch: artnet