Chẳng hề ngờ mình có cơ duyên “gặp” viên đá huyền thoại giá trị 50.000 tỷ, người đàn ông cứ tưởng đây là cục thủy tinh to bự nào đó.

Trên thế giới có nhiều câu chuyện về những kho báu huyền thoại được lan truyền, nhưng thú vị nhất trong số đó có lẽ là câu chuyện về viên kim cương lớn nhất thế giới được tìm thấy. Người phát hiện nó là một quản lý mỏ kim cương. Ban đầu, ông này cứ tưởng viên kim cương khủng là một “hòn đá” mới buồn cười.

Loading interface...

Ảnh phải minh họa: goodtimes; Ảnh trái: nguoiduatin

Lấy tiền trúng số mua đất, người đàn ông lại đào được kho báu: Người ăn không hết kẻ lần chẳng ra

Câu chuyện diễn ra vào tháng đầu tiên của năm 1905, khi người quản lý tên là Frederick Wells đi kiểm tra mỏ. Bấy giờ, ông bỗng vấp vào một “hòn đá” lạ to bằng cả nắm tay người. Ông còn tưởng mấy người công nhân để lại cục đá “thủy tinh” này lại để chọc ghẹo ông.

Nhưng tất nhiên đây chẳng phải “hòn đá thủy tinh” bình thường, mà nó phát ra ánh sáng kỳ lạ, như ‘thôi miên’ ông này vì quá đẹp. Thấy cũng hay hay, ông Wells mới lấy dao trong túi mình cậy hết đất đá trên hòn đá lạ rồi đem về nhà tìm hiểu.

Sau khi nghiên cứu một hồi, viên đá lạ mới được phát hiện là một viên kim cương, thậm chí là viên kim cương lớn nhất thế giới phát ra ánh sáng có màu sắc cầu vồng vô cùng đẹp và hấp dẫn.

Người ta còn dùng tên của người chủ khu mỏ, tức Thomas Cullinan, để đặt tên cho viên kim cương kỷ lục này. Ngoài ra, nó còn có biệt danh khác là ngôi sao sáng nhất châu Phi. Đúng là một cái tên đầy mỹ miều!

Đến sinh nhật tuổi 66 của Vua Edward VII, viên kim cương đã được mua lại với giá 1,6 triệu euro để chính quyền thuộc địa Transvaal đem làm quà cống tặng. Vị vua đã nhận món quà này và hứa giữ nó trong bảo tàng hoàng gia.

Do viên kim cương quá quý giá, nên việc vận chuyển từ Nam Phi tới Anh cũng đầy căm go. Người ta phải làm một viên kim cương giả bỏ vào két sắt, cho lính canh gác để đánh lạc hướng những kẻ có ý đồ trộm. Còn viên kim cương thật thì được gửi bằng thư tới cung điện Buckingham sau đó một tháng.

Đến Anh thì viên kim cương được giao cho nghệ nhân chế tác điêu luyện nhất có tên Joseph Asscher. Ban đầu, khi cắt viên kim cương, lưỡi dao bị vỡ khiến cho những mảnh vụn kim cương rơi ra, ông Joseph đã rất dày vò bản thân. Sau một thời gian, ông mới nghiên cứu để cắt nó thành công, hạnh phúc tới nỗi ngất suốt 38 ngày.

Loading interface...

Ông Joseph bên kho báu huyền thoại 50.000 tỷ đồng. Ảnh: nguoiduatin.

Cuối cùng, viên kim cương siêu to khổng lồ nhất quả đất được cắt thành 9 viên khác nhau cùng 96 viên nhỏ từ mảnh vụn của nó. Viên lớn nhất là Cullinan I được đặt trên đỉnh cây quyền trượng Hoàng gia. Viên lớn thứ 2 được đặt ở phía trước vương miện Hoàng gia. 7 viên còn lại trở thành ghim cài áo, dây chuyền, nhẫn… của Hoàng thân Anh. 96 viên nhỏ khác thì làm các loại trang sức cho hoàng gia, con cháu.

Loading interface...

Loading interface...

Viên kim cương khủng được cắt ra thành nhiều viên nhỏ. Ảnh: nguoiduatin.

Viên đá huyền thoại giá trị 50.000 tỷ. Người ta ước tính viên kim cương khổng lồ này nay có giá trị tới hơn 50.000 tỷ đồng, nhưng cũng nhiều chuyên gia cho rằng đây là viên kim cương vô giá vì không có viên nào khác sẽ to, đẹp như vậy.

Nguồn: nguoiduatin