Nghe đến làm Giấy xác nhận độc thân, ai cũng hỏi “Bộ sắp lấy chồng hả”?Giấy xác nhận độc thân không chỉ được cấp cho mục đích “lấy chồng, lấy vợ” như nhiều người vẫn hiểu đâu, nó còn được cấp khi bạn mua bán nhà đất hay với các mục đích khác nữa đó.


Bây giờ thời đại công nghệ tiên tiến rồi, không phải cứ mỗi lần làm thủ tục nào đấy là phải đến cơ quan nhà nước, bốc số ngồi chờ rồi nộp giấy, rồi lại tiếp tục chờ gọi tên và nhận được giấy hẹn ngày lấy đâu. Bạn chỉ cần ngồi ở nhà, với chiếc máy tính có kết nối mạng, là bao nhiêu thứ có thể làm được ngay thôi, đỡ mắc công đi lại, tốn kém thời gian, tiền bạc nữa.Loading interface...


Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Sài Gòn Giải phóng
Đây nè, để mình chỉ bạn cách làm Giấy xác nhận độc thân tại nhà, đơn giản, dễ dàng.À, hiện tại hệ thống chưa được hoàn thiện trên cả nước, nên mình chỉ nói đến hai thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội thôi, các bạn ở tỉnh, thành khác chịu khó chờ nhé.TẠI TP.HCMBước 1: Bạn truy cập vào website sau và chọn địa bàn là TP.HCM


https://hotichtructuyen.moj.gov.vn/Index.do?request_locale=en_US#Bước 2: Bạn chọn đăng ký xác nhận tình trạng hôn nhân, sau đó bạn chọn Quận/Huyện/Thị xã, Phường/Xã/Thị trấn – nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú rồi nhấp nút Tiếp tục.


Loading interface...
Bước 3: Hệ thống sẽ hiển thị ra mẫu Tờ khai cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, nhiệm vụ của bạn là điền đầy đủ thông tin, đặc biệt là các ô có dấu * màu đỏ ở phía trước vì đó là thông tin bắt buộc cần phải nhập, nếu không, bạn sẽ không thể hoàn thiện được thủ tục này.


Loading interface...
Kế đến là phần đính kèm, bạn cần chụp ảnh chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (2 mặt) và sổ hộ khẩu. Bạn cần nhập số điện thoại lẫn email của mình để tiện cho việc liên lạc khi thực hiện thủ tục. Và bạn nhấp vào ô cam đoan các thông tin kê khai là đúng sự thật. Cuối cùng, bạn nhấp vào nút Tiếp tục.Bước 4: Sau khi đã điền đầy đủ thông tin, bạn kiểm tra một lần nữa và gửi đến cơ quan tiếp nhận. Tiếp đến, bạn được nhận mã hồ sơ và kết thúc thủ tục. Bạn cần lưu lại mã hồ sơ này và in ra mẫu tờ khai cùng photo các giấy tờ đã đính kèm trước đó. Khi đến Ủy ban nhân dân xã, phường, bạn cầm theo toàn bộ giấy tờ cùng mã hồ sơ để xuất trình và trong vòng 03 ngày làm việc, bạn sẽ được cấp Giấy xác nhận độc thân. Lệ phí cấp giấy này là 3.000 đồng theo Nghị quyết 124/2016/NQ-HĐND, bạn có thể phải nộp thêm phí nếu như có yêu cầu cấp bản sao chứng thực.TẠI HÀ NỘIBước 1: Bạn truy cập vào website sau đây: https://dichvucong.hanoi.gov.vn/nop-truc-tuyenBước 2: Bạn chọn Quận/Huyện/Thị xã, Phường/Xã/Thị trấn – nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú, rồi chọn lĩnh vực là Hộ tịch, mức độ 3 và nhập từ khóa “Cấp Giấy xác nhận độc thân”. Cuối cùng bạn nhấp vào nút Tìm kiếm.


Loading interface...
Bước 3: Kết quả sẽ hiển thị ra và bạn nhấp vào nút “Thực hiện”Bước 4: Hệ thống sẽ hiển thị ra bản Tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Nhiệm vụ của bạn là điền đầy đủ thông tin, đặc biệt là những ô có dấu * màu đỏ ở phía trước là những thông tin bắt buộc phải điền.Cuối mẫu tờ khai có mục đính kèm các giấy tờ (gồm chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu của bạn) khi làm thủ tục này, bạn vui lòng dùng điện thoại hoặc máy scan để chụp lại các giấy tờ này, trích xuất file và nhấp đính kèm.


Loading interface...
Bước 5: Khi đã hoàn tất việc điền thông và đính kèm file, bạn nhấp vào “Tiếp tục” để xem lại toàn bộ thông tin đã kê khai, kiểm tra xem đã chính xác hay chưa, rồi bấm nút Gửi thông tin.Bước 6: Bạn sẽ nhận được mã hồ sơ, kèm sau đó là email xác nhận. Bạn cần lưu lại mã hồ sơ này.Bước 7: Bạn in mẫu tờ khai cùng các giấy tờ đã đính kèm rồi nộp cho Ủy ban nhân dân xã, phường theo lịch đã hẹn trước.Trong vòng 03 ngày làm việc là bạn đã được cấp Giấy xác nhận độc thân. Lệ phí để cấp giấy này là 3.000 đồng theo Nghị quyết 09/2018/NQ-HĐND của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, ngoài ra, bạn có thể phải nộp thêm tiền nếu có yêu cầu cấp thêm bản sao y chứng thực.