Ở Việt Nam ngày nay có nhiều kiến trúc nhà ở rất thú vị. Chẳng hạn như ngôi nhà ở Đồng Nai làm nhiều người trầm trồ vì sự sáng tạo của gia chủ.

Ngày nay, số lượng người bệnh vì không khí ô nhiễm ngày càng gia tăng. Bởi thế nên nhiều người càng quan tâm tới chất lượng không khí ở nơi họ sinh sống, nhất là ngay tại nhà của mình.

Loading interface...

Đó là lý do tại một ngôi nhà bên sông Đồng Nai ở Biên Hòa, người chủ đã xây một ngôi nhà trên một mảnh vườn lớn nhiều cây xanh. Ngoài ra, họ còn cùng một số nhà thiết kế nghĩ ra ý tưởng ‘nhà biết thở’ rất độc đáo.

Cuối cùng, kế hoạch được đưa ra là chia nhà thành 8 khối nhỏ và 1 khối lớn. 8 khối nhỏ chính là các phòng khác nhau trong ngôi nhà. Còn khối lớn còn lại thì là không gian sinh hoạt chung của người nhà, đồng thời là khu có những “bức tường thở” giúp lưu thông không khí cho ngôi nhà.

Đây thật ra chính là những bức tường hở làm bằng gạch lỗ xây bằng cách xếp ngược. Làm như vậy, lỗ gạch sẽ đóng vai trò miệng gió hút không khí, cho gió cùng ánh sáng chiếu vào nhà. Nhờ vậy mà tạo ra sự luân chuyển không khí không ngừng, như cách người hít thở bằng phổi.

Loading interface...

Quá trình làm ra bức tường thở cũng mang ý nghĩa kinh tế vì người ta dùng gạch cháy, những thứ tưởng như bỏ đi nay lại hữu ích để làm ra một sản phẩm thân thiện với môi trường và tạo nét độc đáo.

Ngoài bức tường độc lạ, người chủ nhà còn giảm thiểu không khí có hại bằng một sân vườn với nhiều cây xanh tươi tốt. Bức tường thở đóng vai trò ngăn cách xung quanh nhà như tường thường, nhưng đồng thời còn như lá phổi giúp không khí lưu chuyển.

Loading interface...

Bên cạnh đó, những khoảng thông tầng được tạo ra nên làm cho không gian khắp nhà đều được ánh sáng rọi vào, đỡ tốn tiền điện vào buổi sáng - trưa. Đó là chưa kể thiết kế giúp tiết kiệm tiền máy lạnh nhờ cây xanh vây quanh nhà tạo không khí mát mẻ.

Loading interface...

Chủ nhà đã bỏ 1,5 tỷ đồng để xây dựng công trình rất thú vị này, chờ trong 4 tháng thì có được ngôi nhà như ý. Mọi sinh hoạt của người nhà gần gũi với cây xanh, rất “hoà mình với thiên nhiên”.

Ngoài ra, thiết kế các phòng thông với khu sinh hoạt chung cũng đảm bảo sự kết nối giữa các thành viên trong nhà.

Nguồn: vnexpress; Ảnh: Hiroyuki Oki