Đúng là sự cố có một không hai. Không biết chung cư này xây xong rồi thì có ai dọn vào ở không nhỉ?

Chưa đầy một tuần sau khi nhà chức trách Trung Quốc phá dỡ ngôi nhà nằm giữa đường cản trở quá trình xây dựng một đường cao tốc mới, hình ảnh về một ngôi mộ tương tự đã xuất hiện và gây chú ý trên mạng.

Loading interface...

Ảnh: internet

Vụ tranh chấp đất đai mới nhất ở Trung Quốc đã dẫn đến hình ảnh về một địa điểm rất kỳ lạ: một bia mộ nằm trên một gò đất cao mười mét ở giữa một công trường xây dựng ở Thái Nguyên, phía bắc tỉnh Sơn Tây của Trung Quốc.

Một nhà phát triển hạ tầng đang xây dựng một tòa nhà chung cư xung quanh ngôi mộ đơn độc tại vì con cháu của người quá cố chôn cất ở đó đã từ chối nhận khoản bồi thường 1.000.000 nhân dân tệ (3,3 tỷ đồng) cho khu đất.

Loading interface...

Ảnh: internet

Một dân làng ở làng Longbao gần đó đã được chôn cất tại địa điểm này 8 năm trước và gia đình nói rằng họ không hiểu tại sao các nhà đầu tư chọn địa điểm này để xây nhà. Mặc dù có ngôi mộ trông như “hòn đảo” rộng mười mét vuông ở giữa công trường của họ, nhưng người ta vẫn bám sát lịch trình làm việc của họ, cứ thế mà xây nhà và hy vọng khu phức hợp sẽ được hoàn thành nhanh chóng.

Loading interface...

Ảnh: internet

Trước đó chỉ vài tuần, chính quyền Trung Quốc đã phá hủy một ngôi nhà năm tầng nằm “ngang ngược” giữa một con đường chính mới xây. Những hình ảnh về ngôi nhà được lưu hành rộng rãi trên mạng ở Trung Quốc, gây ra một loạt các báo cáo truyền thông trong và ngoài nước về ngôi nhà kỳ cục này.

Loading interface...

Ảnh: internet

Chen Xuecai, trưởng làng Xiayangzhang cho biết ngôi nhà đã bị san phẳng sau khi chủ sở hữu của nó, nông dân vịt Luo Baogen và vợ ông, đồng ý chấp nhận khoản bồi thường 260.000 nhân dân tệ.

Cặp vợ chồng này là những người duy nhất ở ​​một khu phố đã bị phá hủy nhà để nhường chỗ cho con đường chính dẫn đến một nhà ga đường sắt mới được xây dựng ở ngoại ô thành phố Thai Châu, tỉnh Chiết Giang.

Luo, 67 tuổi, vừa hoàn thành ngôi nhà của mình với chi phí khoảng 600.000 nhân dân tệ thì chính phủ tiếp cận ông với đề nghị bồi thường 220.000 nhân dân tệ để họ chuyển đi, nhưng Luo từ chối. Khoản bồi thường sau đó đã lên tới 260.000 nhân dân tệ.

Không rõ tại sao Luo lại chấp nhận mức bồi thường không mấy khác biệt. Trưởng làng Chen cho biết Luo đã mệt mỏi với những sự chú ý của truyền thông và tự nguyện đồng ý với thỏa thuận này. Mỗi ngày, Luo Baogen tiếp hàng chục người từ giới truyền thông vì ngôi nhà của anh ta nằm ở giữa đường. Vì vậy, anh ta quyết định phá hủy ngôi nhà.

Nguồn dịch: nationalpost