Theo một báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (2019) thì cả nước có khoảng 11,41 triệu người cao tuổi nhưng trong đó 64% là khoảng hơn 7 triệu người đang sống ở khu vực nông thôn. Trong tổng số hơn 11 triệu người cao tuổi thì chỉ có khoảng 3,1 triệu có lương hưu, 1,7 triệu người có trợ cấp xã hội và khoảng 10 triệu người tham gia BHYT. Những hoàn cảnh còn lại là thuộc diện khó khăn, hộ nghèo và hộ được cấp thẻ BHYT miễn phí.

hình ảnh


Nước ta hiện nay có số lượng người cao tuổi ngày một tăng với tốc độ già hóa dân số mạnh. Một vấn đề mà các chuyên gia xã hội đặt ra chính là tuổi thọ trung bình của người dân đã cao hơn, nhưng số năm sống khỏe mạnh lại thấp so với nhiều nước. Chính vì vậy mà vấn đề chăm sóc người cao tuổi, đặc biệt là ở vùng nông thôn cần được quan tâm nhiều hơn.

Hiện nay, rất nhiều người cao tuổi ở nông thôn vì hoàn cảnh khó khăn nên chưa được tư vấn chăm sóc sức khỏe và được người thân quan tâm đúng mức. Họ không có tâm lý khám sức khỏe định kỳ dù theo thống kê trong một năm có đến 54% người cao tuổi mắc bệnh cao huyết áp, 42% có bệnh xương khớp, 20% có bệnh về phổi, 18% có bệnh liên quan đến tiêu hóa,…


Các địa phương cần phối hợp với các đơn vị từ thiện thực hiện thêm nhiều chương trình thăm khám sức khỏe miễn phí và cấp phát thuốc cho người cao tuổi ở khu vực nông thôn. Ngoài ra, ngay trong chính gia đình thì người thân cũng nên thường xuyên quan tâm, hỏi han, động viên, chia sẻ với ông bà, cha mẹ của mình để góp phần nâng cao chất lượng sống của người cao tuổi ở nông thôn.