Tối qua, đi đám cưới, tình cờ gặp lại đứa bạn thời tiểu học ngồi cùng bàn, bạn ấy than phiền rằng con đã 24 tháng tuổi nhưng suốt ngày bị bệnh nên phải xin phép nghỉ hoài, hết phép thì xin nghỉ không hưởng lương để chăm con.


Thiết nghĩ, nhiều người đang hiểu sai về vấn đề này nên tôi xin chia sẻ những thông tin sau để mọi người được biết nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho mình.Theo Điều 27 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, khi con ốm đau thì cha, mẹ được nghỉ chăm sóc con tối đa 20 ngày/mỗi con/năm nếu con dưới 03 tuổi; trường hợp con từ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi thì được nghỉ chăm sóc con tối đa 15 ngày/mỗi con/năm và được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.


Loading interface...


Hình minh họa (Ảnh trái: Hoàng Hà, Zing.vn; Ảnh phải: pixapay.com)
Lưu ý: Trường hợp cả cha và mẹ tham gia bảo hiểm xã hội thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của mỗi người cha hoặc người mẹ cũng được thực hiện như trên. Ví dụ: Trong năm có con dưới 03 tuổi bị bệnh 40 ngày thì cha, mẹ phân chia thời gian nghỉ ở nhà chăm sóc con cho phù hợp với tình hình công việc của mỗi người; trong đó, người cha được nghỉ tối đa 20 ngày chăm con hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, người vợ được nghỉ tối đa 20 ngày chăm con hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.


Đồng thời, thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Ví dụ: Trường hợp con bị ốm và người mẹ phải nghỉ từ Thứ 2 đến Chủ nhật để chăm con thì Cơ quan bảo hiểm xã hội chỉ chi trả chế độ bảo hiểm 6 ngày (trừ ngày Chủ nhật là ngày nghỉ hằng tuần của nơi người mẹ làm việc).


Qua những thông tin nêu trên, hi vọng mọi người nắm bắt kỹ để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho mình. Người lao động nên tận dụng nghỉ hết số ngày được nghỉ chăm con bệnh theo Luật bảo hiểm xã hội trước; khi hết thì hãy xin nghỉ phép năm hoặc nghỉ trừ lương để chăm con. Như vậy, người lao động sẽ bớt bị thiệt hại về “thu nhập”.