Kết thúc phiên tòa phúc thẩm hôm nay 08/08/2019, ca sĩ Châu Việt Cường được giảm 2 năm tù đối với tội giết người. Điều này đồng nghĩa với việc, ca sĩ này chỉ phải chịu mức án là 11 năm tù, thay vì 13 năm tù như trong bản án sơ thẩm đã tuyên hồi tháng 3/2019 vừa qua.Cách đây không lâu, chưa đầy 01 tháng, báo chí có đưa tin mẹ của ca sĩ Châu Việt Cường qua đời khi đang nhặt ve chai tại đường ray tàu hỏa. Không ai chứng kiến hoàn cảnh này mà không cảm thấy đau lòng, mẹ mất khi đang vất vả mưu sinh trong khi con đang trong tù.


Loading interface...


Hình ảnh tại phiên tòa sơ thẩm xét xử ca sĩ Châu Việt CườngNgay sau khi Tòa sơ thẩm tuyên án 13 năm tù với tội giết người do hành vi nhét 33 nhánh tỏi vào miệng cô gái khi đang trong tình trạng có sử dụng chất ma túy nhằm mục đích trừ tà ma, phía bị cáo và gia đình nạn nhân đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt. Cũng tại thời điểm đó, gia đình bị cáo đã bồi thường cho phía nạn nhân số tiền 200 triệu đồng.


Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, bị cáo Cường nói không có ý định làm chết cô gái có tên Trần Mỹ Huyền, mà chỉ muốn trừ tà ma giúp cô này nên trong vô thức đã nhét 33 nhánh tỏi vào miệng nạn nhân. Dù không quen biết nhưng cả hai đã quan hệ tình dục và có sử dụng ma túy cùng nhau.


Phần luận tội trong phiên tòa hôm nay, đại diện Viện kiểm sát cũng nhận định rằng mức án sơ thẩm 13 năm tù là “hơi nặng” so với hành vi mà bị cáo đã gây ra. Không chỉ vậy, bị cáo đã thừa nhận hành vi này và được gia đình nạn nhân cùng xin giảm nhẹ hình phạt. Khi còn sống, mẹ ca sĩ Châu Việt Cường mong mỏi con mình cố gắng cải tạo tốt và sau này không còn dính vào ma túy, bà mong Cường sám hối để không phụ lòng mình đã xin giảm án cho.Căn cứ vào nhiều yếu tố như:


- Bị cáo đã bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân 200 triệu đồng sau khi Tòa tuyên án sơ thẩm.


- Bị cáo, gia đình bị cáo và gia đình nạn nhân đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt.


- Bị cáo phạm tội lần đầu và đã có hành vi thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.


Được xem là các tình tiết giảm nhẹ hình phạt theo quy định tại Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Vì vậy mà Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã chấp nhận kháng cáo và tuyên mức án mới là 11 năm tù (vẫn nằm trong khung hình phạt tại Khoản 2 Điều 123 của Bộ luật hình sự hiện hành), giảm 2 năm tù so với bản án sơ thẩm đã tuyên trước đây.


P/S: Nhiều người cứ nghĩ rằng, vì lý do gia cảnh khó khăn, mẹ mất khi con đang ở tù nên ca sĩ này được giảm án, nhưng thực tế như đã nêu trên, lý do được giảm nhẹ hình phạt vì bị cáo có nhiều yếu tố được xem là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, cho nên sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án cùng với các yếu tố này, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội quyết định giảm án phạt cho ca sĩ Châu Việt Cường.