Lên máy bay để đi du lịch, đi học hay đi công tác... bạn nên biết rằng có những thứ đồ vật tuyệt đối không được phép mang theo.Để biết được những vật cấm mang lên máy bay, bạn cần xem chi tiết tại đây. Hầu như tất cả các vật cấm mang lên máy bay đều nhằm mục đích đảm bảo sự an toàn của hoạt động chuyến bay, cho tất cả những người ngồi trên máy bay khi cất cánh, vì vậy bạn buộc phải tuân theo.


Nếu như bạn “lỡ” mang theo các vật cấm mang lên máy bay, khi qua khâu kiểm tra an ninh về hành lý mang theo, bao gồm hành lý xách tay và hành lý ký gửi, bị phát hiện có đồ vật cấm mang theo khi lên máy bay, tất yếu bạn sẽ bị nhân viên an ninh hàng không “hỏi thăm” và chắc chắn món đồ này sẽ bị “bỏ” lại.


Không chỉ vậy, bạn còn bị lập biên bản và có thể bị xử phạt theo quy định về phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng tại Nghị định 162/2018/NĐ-CP như sau:


- Mang rượu, chất lỏng có cồn và chất lỏng khác vào khu vực cách ly, lên tàu bay không đúng quy định, bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng.


Một số lưu ý khi mang chất lỏng lên máy bay:* Mỗi hành khách khi qua điểm kiểm tra an ninh hàng không vào khu vực cách ly quốc tế, chỉ được mang không quá 01 lít chất lỏng theo người và hành lý xách tay, dung tích mỗi chai, lọ, bình chứa chất lỏng không quá 100ml, đồng thời phải đóng kín hoàn toàn.


* Không áp dụng cấm đối với chất lỏng là thuốc chữa bệnh, sửa và thức ăn cho trẻ em. Thuốc chữa bệnh là chất lỏng mang theo, cần phải có kèm đơn thuốc, trong đó có ghi rõ họ tên, địa chỉ của người kê đơn và họ tên của người sử dụng thuốc là trẻ em lên máy bay. Sữa, thức ăn dành cho trẻ thì phải có trẻ đi cùng.


* Chất lỏng mua tại cửa hàng trong khu vực cách ly quốc tế, trên chuyến bay quốc tế được phép mang theo người, hành lý xách tay không giới hạn dung tích với điều kiện phải đựng trong túi nhựa an ninh được dán kín.


Loading interface...


Ảnh minh họa.
Quy định này áp dụng theo Thông tư 13/2019/TT-BGTVT về Chương trình an ninh hàng không từ ngày 01/6/2019.


- Đưa vật phẩm, chất nguy hiểm vào khu vực hạn chế tại cảng hàng không, sân bay trái quy định chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị phạt tiền từ 7 triệu đồng đến 10 triệu đồng.- Đưa công cụ hỗ trợ như súng bắn điện, chất gây mê, laze, xịt hơi cay, lựu đạn khói, dùi cui điện..., chất dễ cháy, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao, súng săn và các loại vũ khí, đồ vật khác có hình dạng, tính năng tương tự vào khu vực hạn chế tại cảng hàng không, sân bay, lên máy bay trái quy định nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng.


- Đưa vật phẩm nguy hiểm lên máy bay nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng.


- Đưa chất nổ, vật liệu nổ, vũ khí quân dụng, chất cháy vào khu vực hạn chế tại cảng hàng không, sân bay trái quy định nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị phạt tiền từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng.


- Đưa chất nổ, vật liệu nổ, vũ khí quân dụng, chất cháy lên máy bay trái quy định nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm thì bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng.


Trong trường hợp việc mang các đồ vật cấm lên máy bay dẫn đến hậu quả nghiêm trọng thì tùy thuộc vào mục đích mang theo, loại đồ vật cấm và hậu quả gây ra sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội danh khác nhau.


Vì thế, khi đi máy bay, cần cẩn thận kiểm tra hành lý mang theo của mình nhé! Tuyệt đối nhớ không cầm đồ dùm cho người khác, sẽ rất nguy hiểm cho sự an toàn của bạn.