Đó giờ các mẹ nghe điện thoại đều thốt ra từ đầu tiên là “a lô”, nhưng đã bao giờ tự hỏi vì sao phải nói như thế chưa?


Người Việt Nam chịu ảnh hưởng từ nước Pháp trong thời kỳ thực dân, nên từ “a lô” chúng ta dùng ngày nay là mượn từ từ gốc “Allô” trong tiếng Pháp. Thật ra từ “a lô” này tồn tại còn trước cả khi chiếc điện thoại được phát minh. Khi các thủy thủ tham gia những chuyến tàu vượt đại dương, họ thường dùng từ “a lô” với ý nghĩa mệnh lệnh “nghe này”. Các thủy thủ nói từ “a lô” qua loa phóng thanh, đây là loại loa làm bằng gỗ hoặc kim loại có vành miệng hình loe to, với mục đích giao tiếp với những chiếc tàu họ bắt gặp trên biển.Từ “a lô” này thật ra là biến thể của từ gốc “hello” (xin chào) trong tiếng Anh. “Hello” xuất hiện vào khoảng thế kỷ XVI, có nguồn gốc từ từ “hail” trong tiếng Đức, cũng có nghĩa tương tự.


“Cha đẻ” của chiếc điện thoại, tức ngài Alexander Graham Bell ban đầu sử dụng từ “ahoy” làm câu chào mở đầu. Thậm chí “ahoy” đã tồn tại trước từ “hello”, nó bắt nguồn từ từ “hoy” trong tiếng Hà Lan, cũng có nghĩa là lời chào. Tuy nhiên, từ “ahoy” này nay đã biến mất.


Nhà phát minh bóng đèn điện Thomas Edison là người đề xuất dùng từ “hello” thay cho “ahoy” khi nói chuyện điện thoại. Ông cho rằng đây là cách hiệu quả để thu hút sự chú ý khi muốn thông báo cho đầu dây bên kia nói chuyện.


Hiện tại, mỗi nước trên thế giới dùng một từ khác nhau khi nghe điện thoại. Ở Việt Nam chúng ta thì sử dụng từ “a lô”. Người Nhật Bản sẽ nói “Moshi moshi”. Người Hàn thì nói “yo-bô-sê-yô”.


Quả thật có nhiều điều tưởng như rất "đời thường" nhưng không phải ai cũng biết phải không?