Cảnh tượng ngôi nhà 3 tầng kiên cố đổ sụp vì lũ lụt làm cho người ta lại phải bàng hoàng trước sức công phá khủng khiếp của mẹ thiên nhiên.

Dạo này ở Trung Quốc, người ta đang đau đầu vì lũ lụt, nước dâng cao tàn phá nhà cửa, huỷ hoại xe cộ đường xá và ảnh hưởng lớn tới tính mạng, sức khoẻ người dân. Ở huyện Bà Dương, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc, nước lũ kéo đến cũng gây ra những thiệt hại kinh hoàng.

Loading interface...

Ảnh: internet

Cụ thể, video ghi lại cảnh ngôi nhà 3 tầng kiên cố đổ sụp vì lũ lụt đã thu hút rất nhiều sự chú ý của cư dân mạng. May mắn là những người sống trong nhà đã được sơ tán trước đó. Tuy vậy sức mạnh của dòng lũ vẫn làm cho dân chúng khiếp sợ khi căn nhà lớn như thế cũng sụp trong 5 giây.

Loading interface...

Ảnh: internet

Không chỉ vậy, có đến 4 ngôi nhà khác trong cùng huyện đã bị nước lũ phá đổ như thế trong mùa mưa lớn hiện nay. Bờ kè sông Trường Giang dài 50 mét cũng bị lũ lụt phá vỡ, làm cho 1.000 hecta đất nông nghiệp bị nhấn chìm và hàng ngàn người phải sơ tán tránh lũ.

Tỉnh Giang Tây đã chịu thiệt hại nặng nề vì nước lũ do lượng mưa tăng cao những ngày qua, trong đó có cả những thành phố và thị trấn lớn.

Riêng ở huyện Bà Dương, lượng mưa đã vượt qua mốc 547 mm. Hiện tại, mức cảnh báo ứng phó khẩn cấp đã được nâng lên tới mức 2, tức là cao lắm đó các mẹ.

Tháng vừa qua, lượng mưa trung bình ở Trung Quốc đã tăng cao hơn 13,5% so với trung bình hằng năm. Được biết, các trận mưa lớn vẫn sẽ đổ xuống đất nước này trong những ngày tới.

Loading interface...

Ảnh: reuters

Hoài Hà, con sông lớn thứ ba tại Trung Quốc, có khả năng gây ngập lụt diện rộng do dự báo sẽ có những trận mưa lớn bắt đầu từ ngày 11/7 và tiếp diễn trong 3 ngày sau đấy.

Theo Tân Hoa xã, Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc đã yêu cầu các địa phương nằm trong lưu vực sông Hoài mau chóng tổ chức lực lượng chống lũ, sẵn sàng phản ứng khẩn cấp. 

Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc cảnh báo mưa lớn sẽ trút nước xuống các tỉnh phía đông nam như An Huy, Giang Tô trong những ngày tới. Lượng mưa đo được có thể lên tới 200 - 300mm, dẫn tới nguy cơ lũ lụt trên diện rộng.

Mực nước ở thượng nguồn sông Hoài có khả năng lên đến mức cảnh báo, còn một số con sông khác nhỏ hơn sẽ ở mức siêu báo động với lượng mưa quá cao. Mực nước trên dòng chính của sông Dương Tử và một số nhánh phụ cũng sẽ tăng đáng kể trong đợt mưa sắp diễn ra.

Nguồn tham khảo: vnexpress, tuoitre