Trước thềm năm học mới 2019 – 2020 sắp diễn ra, từ Bộ Giáo dục Đào tạo cho đến Sở Giáo dục Đào tạo tại khắp các tỉnh thành trong cả nước ban hành hàng loạt các Công văn yêu cầu chấn chỉnh từ việc triển khai kế hoạch học tập, đóng bảo hiểm y tế, cho đến các khoản thu phí đầu năm.Điển hình như mức thu học phí tại Hà Nội có nhiều thay đổi theo chiều hướng tăng các cấp mầm non, trung học phổ thông và giáo dục thường xuyên trung học phổ thông vào năm học 2019 – 2020, trong khi đó, tại TP.HCM mức thu học phí không đổi. Bộ Giáo dục Đào tạo ngay sau đó cũng đã có chỉ đạo không được tăng học phí vào cùng thời điểm đầu năm học để kiểm soát lạm phát theo yêu cầu của Chính phủ.


Loading interface...


Ảnh minh họa
Song song với vấn đề thu học phí thì còn có các chi phí khác bên cạnh khoản tiền này như là tiền đóng bảo hiểm y tế (BHYT) của học sinh, sinh viên sẽ tăng vào năm học 2019 – 2020, mức đóng cụ thể bạn có thể xem chi tiết tại đây.


Đặc biệt nhấn mạnh đối với Hội phụ huynh học sinh không được các khoản ngoài quy định, không phục vụ cho mục đích hoạt động của Hội.


Mới đây, Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội cũng ra yêu cầu chấn chỉnh việc thu chi đầu năm học 2019 – 2020, trong đó, các trường công lập phải công khai thu chi để giáo viên và người dân cùng biết, riêng các trường ngoài công lập cũng phải công khai thu chi theo đúng quy định.


Trước khi học sinh trúng tuyển, các trường phải thông báo trước dự kiến thu chi của cả khóa học. Và khi tăng học phí, buộc phải có sự đồng thuận của tất cả phụ huynh học sinh.


Trường nào lạm thu sẽ phải trả lại cho học sinh và phụ huynh các khoản không đúng quy định


Không chỉ vậy, Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội sẽ xử nghiêm các trường hợp sai phạm, không loại trừ bất kỳ trường hợp nào. Cá nhân trong nhà trường vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật và bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật hiện hành.


Căn cứ Nghị định 49/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phí, lệ phí và hóa đơn thì việc thu học phí không đúng mức quy định còn tùy theo số tiền vi phạm mà bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 50 triệu đồng, bị tước quyền sử dụng giấy phép hay đình chỉ hoạt động từ 03 tháng cho đến 06 tháng.


Căn cứ Nghị định 138/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục thì hành vi không công khai thu chi tài chính theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng, còn nếu tổ chức thu các khoản trái quy định sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.