Dù mục đích là xấu hay tốt nhưng nếu giáo viên thường xuyên dọa nạt trẻ em đều có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng cho đến 10 triệu đồng.


Loading interface...


Ảnh minh họa (Nguồn Vnexpress)



Đây là nội dung đáng chú ý được quy định tại Điểm đ Khoản 2 Điều 27 Nghị định số 144/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em.


Theo đó, phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng nếu thường xuyên đe dọa trẻ em bằng các hình ảnh, âm thanh, con vật, đồ vật làm trẻ em sợ hãi, tổn thương tinh thần.


Giáo viên cần lưu ý để tránh bị phạt như trên; thực tế có nhiều giáo viên sử dụng biện pháp dọa nạt trẻ như là không chịu ăn sẽ nhốt vào phòng tối, nếu nghịch sẽ gặp ma… nhằm mục đích để học sinh ngoan lên. Tuy nhiên, hành vi này bị pháp luật nghiêm cấm và nếu ai vi phạm sẽ bị xử phạt.


Bởi vậy, giáo viên cần thay đổi phương thức giáo dục, biện pháp mới hiệu quả để trẻ ngoan lên mà không cần dọa nạt như trên; ví dụ khuyến khích trẻ như là các con ăn cơm ngoan thì cô sẽ có quà tặng; trò nào không nghịch thì cuối tuần cô sẽ dẫn đi chơi… Nếu làm được điều đó, chắc rằng vừa đảm bảo việc dạy học hiệu quả và học sinh không bị tổn thương tinh thần.


Đồng thời các bậc phụ huynh cũng nên trao đổi, phối hợp với giáo viên của con mình nhằm có phương pháp giáo dục hiệu quả; tránh trường hợp phụ huynh mách giáo viên là: “cháu ở nhà hư lắm, cô giáo cứ mạnh dạn xử phạt cháu, cô giáo có thể dọa nạt cháu để cháu sợ…”.


Nếu người lớn chúng ta thực hiện nghiêm túc những phương pháp nêu trên thì sẽ đảm bảo được các cháu trưởng thành, ngoan hơn… không bị ức chế về giáo viên, phụ huynh của mình. Tương lai, chúng ta sẽ có người con tốt, người học trò ngoan, có ích cho xã hội.