Ngôi mộ ngàn năm tuổi dưới sàn nhà được phát hiện trong quá trình hai vợ chồng cải tạo lại ngôi nhà của họ. Câu chuyện thú vị quá các mẹ ạ.

Một cặp vợ chồng người Na Uy đã khá sốc khi cải tạo ngôi nhà cũ của họ gần Bodø ở miền bắc Na Uy trong tháng này.

Sau khi tháo tấm ván sàn và một ít cát với ý định lắp đặt vật liệu cách nhiệt, cặp vợ chồng đã phát hiện ra một số hòn đá. Họ tiếp tục đào và phát hiện thứ gì đó lấp lánh dưới ánh sáng.

Loading interface...

Ảnh trái: forbes; Ảnh phải minh họa: AFP

Tuyệt thế giai nhân vẫn còn nguyên vẹn thi hài trong ngôi mộ cổ sau 2 nghìn năm yên giấc

Theo trang tin TV2, ban đầu họ tin rằng đó là bánh xe từ một chiếc ô tô đồ chơi, nhưng vì sàn nhà chưa bao giờ được nâng lên kể từ khi ngôi nhà xây dựng vào năm 1914, nên nó hẳn phải là một thứ khác. Các mặt hàng hóa ra là một hạt thủy tinh.

Cặp vợ chồng cũng tìm thấy một cái rìu sắt lớn và một số đồ vật bằng sắt khác. Họ đã liên lạc với chính quyền quận Nordland chịu trách nhiệm về di sản văn hóa. Các chuyên gia từ bảo tàng Tromsø đã đến ngôi nhà vào ngày hôm sau.

Theo luật pháp Na Uy, bất kỳ di tích văn hóa nào cho thấy dấu vết hoạt động của con người trước năm 1537 đều được bảo tồn. Kết quả, người ta tìm thấy ngôi mộ ngàn năm tuổi dưới sàn nhà.

Loading interface...

Người ta đào thấy mộ ngay dưới nhà dân. Ảnh: forbes.

Các nhà khảo cổ học hiện đã bắt đầu một cuộc khai quật đầy đủ về những gì họ tin là một ngôi mộ từ thời Viking. Mặc dù các địa điểm chôn cất như vậy không phải là hiếm ở Na Uy, nhưng đây sẽ là ví dụ đầu tiên về một ngôi mộ được tìm thấy dưới một ngôi nhà. Ngôi mộ cổ xưa ở ngay dưới nhà dân.

Nhà khảo cổ học Martinus Hauglid nói rằng các hạt thủy tinh và đồ sắt có khả năng tồn tại từ cuối thời Viking, khi Na Uy chuyển sang Cơ đốc giáo và trở thành một vương quốc.

“Chúng tôi cho rằng nó có từ thế kỷ thứ 9, có lẽ là một ngôi mộ từ thời Viking. Bây giờ có một nhóm các nhà khảo cổ từ Tromsø đang thực hiện một cuộc khảo sát, và họ sẽ mang tất cả những gì tìm thấy về phía bắc”, nhà khảo cổ nói. “Các vật phẩm bằng sắt và hạt đã được đưa tới Đại học Tromsø để nghiên cứu thêm.”

Loading interface...

Rìu sắt bên trong mộ. Ảnh: Forbes.

Dân phát hiện mộ người chết trong nhà, đây là khám phá mới nhất trong số rất nhiều khám phá khảo cổ hấp dẫn tại Na Uy hoặc liên quan đến nước này.

Gần đây, một ví dụ hiếm hoi về một trò chơi cờ theo phong cách La Mã có từ thời Viking đã được phát hiện tại Ytre Fosse, phía bắc thành phố Bergen. Đầu năm nay, một đồng xu La Mã quý hiếm đã được phát hiện trên đảo Donna ở miền bắc Na Uy, trong khi nhiều mảnh trò chơi trên tàu Viking Age được tìm thấy ở Lindisfarne ngoài khơi bờ biển phía đông bắc nước Anh, nơi một trong những cuộc đột kích Viking đầu tiên được cho là đã diễn ra.

Một dòng sông băng tan chảy ở vùng núi Na Uy cho thấy toàn bộ đường đèo núi Lendbreen, một tuyến giao thương quan trọng từ thời La Mã cho đến cuối thời Trung cổ. Những mảnh quần áo, xe trượt tuyết là một trong những cổ vật được tìm thấy.

Nguồn: forbes