Không biết thua về cái gì, chứ về độ đông dân thì Việt Nam ta chẳng kém cạnh nhiều nước lắm đâu mọi người ạ.Sáng 11/7, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương công bố kết quả sơ bộ tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Theo đó, tổng số dân Việt Nam đến tháng 4/2019 là 96,2 triệu; trong đó nam 47,88 triệu; nữ 48,32 triệu, đứng thứ ba trong khu vực Đông Nam Á và thứ 15 trên thế giới.Sau 10 năm, kể từ 2009, quy mô dân số Việt Nam tăng thêm 10 triệu, tỷ lệ tăng giảm nhẹ so với giai đoạn trước.Mật độ dân số Việt Nam hiện nay 290 người/km2, xếp hạng cao so với các nước trong khu vực và thế giới. Hai địa phương có mật độ dân số cao nhất cả nước là Hà Nội (2.398 người/km2) và TP HCM (4.363người/km2)."Kết quả sơ bộ tổng điều tra dân số năm 2019 cho thấy trải qua 10 năm quy mô dân số tăng chậm hơn so với giai đoạn trước. Trình độ dân trí được cải thiện; tỷ lệ dân số từ 15 tuổi trở lên biết đọc, biết viết tăng mạnh; hầu hết trẻ em trong độ tuổi đi học phổ thông được đến trường", báo cáo của Ban chỉ đạo điều tra dân số nêu.Loading interface...


So sánh với các nước khác:Trong khu vực Đông Nam Á, dân số Việt Nam chỉ sau Indonesia và Philippines. So với kết quả điều tra năm 2009, xếp hạng dân số Việt Nam trong Đông Nam Á không đổi và giảm 2 bậc trên bảng xếp hạng dân số thế giới.Xếp trên Việt Nam là Ai Cập với dân số hơn 100 triệu. Hai nước đông dân nhất thế giới vẫn là Trung Quốc (1,4 tỷ - chiếm 18,47% dân số thế giới) và Ấn Độ (1,36 tỷ - chiếm 17,86% dân số thế giới). Đứng thứ 3 là nước Mỹ với 327 triệu dân.Ảnh hưởng của cảnh “đất chật người đông”:Tích cực:


- Tăng nguồn lao động trẻ, đây là những người có điều kiện tiếp thu thành tựu của công nghệ một cách nhanh chóng. Dựa vào nguồn dân số trẻ có thể phát triển được nguồn nhân lực chất lượng cao và phát triển kinh tế tri thức.


- Dân số đô thị giữ vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất, làm ra được những sản phẩm có giá trị.


- Dân số đô thị cũng kích cầu tiêu thụ các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ, để đảm bảo sự tuần hoàn trong quá trình sản xuất, phát triển kinh tế.Tiêu cực:


- Quá tải hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, nảy sinh những vấn đề về giao thông, nhà ở, trường học, ô nhiễm môi trường, trật tự xã hội…


- Vấn đề giải quyết việc làm cho lao động trở nên gay gắt, tình trạng thất nghiệp thiếu việc làm tăng cao. Từ đó, dẫn đến những vấn đề như người lang thang, ăn xin, thậm chí là những tệ nạn xã hội như trộm cướp, mại dâm...


- Gây sức ép lên các vấn đề y tế, giáo dục, văn hóa – xã hội, nhà ở…


- Dân số tăng nhanh vượt quá mức cung ứng sẽ dẫn đến dịch bệnh, thương tật, tử vong gia tăng, giảm sức lao động.


- Dân số quá đông sẽ dẫn tới khai thác thiên nhiên một cách bừa bãi như phá rừng lấy đất canh tác, khai thác gỗ làm chất đốt, vật dụng, khai thác thú rừng, đào quặng bừa bãi... gây rối loạn về mặt sinh thái, gây ra nạn lụt lội, hạn hán.


- Mật độ dân cư cao, sống chen chúc, mất vệ sinh làm gia tăng các dịch bệnh, khói thải, nước thải, rác thải làm ô nhiễm môi trường.Mỗi người trong chúng ta nên chú ý tới chuyện kế hoạch hóa gia đình. Chỉ sinh 1-2 con, khoảng cách sinh con nên từ 3-5 năm. Tuổi có con nên từ khoảng 22-35.