Nếu đã bắt tay vào chuyện “cơm áo gạo tiền” thì bạn cần phải biết những thứ liên quan đến quyền lợi của mình khi đặt bút ký kết hợp đồng lao động với công ty.


Ngoài các chế độ như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, rồi những trường hợp bạn là lao động nữ được đi về sớm mà vẫn được hưởng đủ lương cho đến các trường hợp mà công ty không được quyền sa thải bạn...


Được nghỉ làm mà vẫn được hưởng đầy đủ tiền lương như đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động ai mà không thích đúng không nè? Mình cũng thế, nhưng mấy ai biết được mình có tổng cộng bao nhiêu ngày nghỉ trong 01 năm?


Này nhé, để mình kể chi tiết cho các bạn những ngày được nghỉ mà vẫn được hưởng nguyên lương theo quy định của Bộ luật lao động năm 2012 hiện đang được áp dụng nhé!


#1. Ngày nghỉ hằng tuầnTùy theo từng công ty, cơ quan, tổ chức bạn đang làm mà ngày nghỉ hằng tuần khác nhau. Có người được nghỉ cả ngày thứ bảy và chủ nhật, nhưng cũng có người được nghỉ duy nhất ngày chủ nhật trong tuần.


Lưu ý: Do tính chất của một số công việc nên có thể ngày nghỉ hằng tuần không phải là ngày thứ bảy, chủ nhật, công ty có thể linh động bố trí ngày nghỉ khác trong tuần, để đảm bảo quyền lợi cho người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục và được nghỉ ít nhất 04 ngày trong 01 tháng.


Loading interface...


Ảnh minh họa
#2. Ngày nghỉ lễ, Tết- Tết Dương lịch (ngày 01/01 Dương lịch): 01 ngày.


- Tết Âm lịch: 05 ngày. Công ty có thể linh động bố trí nghỉ 01 ngày trước Tết và 04 ngày sau Tết hoặc 02 ngày trước Tết và 03 ngày sau Tết.


- Ngày Chiến thắng 30/4 Dương lịch: 01 ngày.


- Ngày Quốc tế Lao động 01/5 Dương lịch: 01 ngày.


- Ngày Quốc khánh 02/9 Dương lịch: 01 ngày.


- Ngày Giỗ tổ Hùng Vương (mùng 10/3 Âm lịch): 01 ngày.


Nếu những ngày nghỉ lễ, Tết này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần thì bạn còn được nghỉ bù vào những ngày kế tiếp. Đây chính là lý do mà các kỳ nghỉ lễ, Tết trong những năm qua, bạn được hưởng một kỳ nghỉ lễ dài ngày mà vẫn được hưởng đủ tiền lương.


#3. Nghỉ phép năm


Một người lao động bình thường làm việc đủ 12 tháng sẽ có 12 ngày nghỉ phép trong một năm. Cứ làm đủ 05 năm liên tục sẽ được thêm 01 ngày nghỉ phép. Đây là số ngày phép tối thiểu mà công ty buộc phải đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Một số công ty có chính sách phúc lợi tốt, có thể quy định số ngày nghỉ phép nhiều hơn 12 ngày là chuyện bình thường.


Riêng với những người làm công việc nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm hay làm ở những nơi có điều kiện sinh sống khắc nghiệt, lao động chưa thành niên hay người khuyết tật thì có tối thiểu 14 ngày phép và với những người làm việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm thì có tối thiểu 16 ngày nghỉ phép.


#4. Nghỉ việc riêngĐối với những trường hợp đặc biệt sau đây, bạn được nghỉ mà vẫn được hưởng nguyên lương và vì đây là nghỉ việc riêng nên không bị trừ vào ngày phép năm nhé!


- Kết hôn được nghỉ 03 ngày.


- Con kết hôn được nghỉ 01 ngày.


- Bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ hoặc chồng chết hoặc vợ/chồng chết, con chết được nghỉ 03 ngày.


Ở một số công ty để được hưởng chế độ này, bạn cần phải có bằng chứng xác nhận, ví dụ như Giấy chứng nhận kết hôn, Giấy chứng tử...


#5. Nghỉ hưởng chế độ thai sản khi sinh conBạn được nghỉ làm, hưởng nguyên lương tới tận 6 tháng khi và chỉ khi bạn đáp ứng điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con và tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng liền kề trước khi sinh con của bạn dựa trên mức lương thực tế.


Bởi thực tế hiện nay, ít có công ty nào đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động dựa trên mức lương thực nhận được thỏa thuận trên hợp đồng lao động, mà chủ yếu dựa trên mức lương tối thiểu vùng do Nhà nước quy định. Vì thế, nếu bạn và công ty cùng đóng bảo hiểm xã hội trên mức lương thực tế thì chắc chắn khi nghỉ sinh con, bạn sẽ được nhận đầy đủ khoản tiền như lúc bạn đi làm.