Nghe có thấy lạ không các mẹ?Căn cứ quy định tại Thông tư 01/2016/TT-BCA về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông thì Cảnh sát giao thông (CSGT) có thể xử phạt người vi phạm giao thông thông qua các kênh phát hiện trực tiếp hoặc camera lắp sẵn được trích xuất ra hình ảnh.


Cách đây một tháng, hẳn là mọi người cũng hay tin về việc trong thời gian tới sẽ sử dụng hình ảnh do người dân cung cấp làm cơ sở để xử phạt vi phạm giao thông. Đề xuất này nhận được nhiều ý kiến trái chiều bởi hình ảnh này có thể bị chỉnh sửa, cắt ghép hay dùng kỹ thuật photoshop, chưa kể, việc xử phạt nguội trong trường hợp này sẽ gặp khó khăn khi mà việc sang tên đổi chủ xe hiện nay chưa được thực hiện nghiêm ngặt, người lái xe chưa chắc là chủ sở hữu của xe.


Loading interface...
Nói là trong thời gian tới sẽ áp dụng, song trên thực tế, tại địa bàn thành phố Hà Nội hiện đã thí điểm áp dụng việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thông qua hình ảnh do người dân cung cấp qua kênh facebook từ ngày 17/06/2019.


Theo lãnh đạo PC08 – Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an TP. Hà Nội sau gần 02 tháng thí điểm thì lực lượng chức năng đã xác minh và xử lý hàng chục trường hợp tài xế ô tô, xe máy vi phạm trên các tuyến đường và đánh giá kênh facebook này mang lại nhiều hiệu quả nhất định.


Được biết, trang facebook của Công an TP. Hà Nội https://www.facebook.com/ConganThuDo/ hằng ngày tiếp nhận thông tin lẫn hình ảnh của người dân về vi phạm giao thông, sau đó, cán bộ trực sẽ phân loại và gửi cho Phòng CSGT xử lý. Nhưng để phạt nguội thông qua kênh này, PC08 phải mất nhiều thời gian để xác minh hình ảnh này có bị cắt ghép hay không và tìm chủ phương tiện rồi gửi giấy mời đến trụ sở làm việc. Trong trường hợp xe vi phạm đã sang tên đổi chủ thì rất dễ xử lý tài xế, còn ngược lại thì gần như không thể xử phạt.


Theo Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng Phòng Tuyên truyền và phổ biến pháp luật về an toàn giao thông Cục CSGT - Bộ Công an thì trong thời gian đã có một số địa phương phạt nguội với những trường hợp vi phạm do người dân cung cấp. Tuy nhiên để việc xử phạt thông qua phản ánh trên facebook muốn đúng pháp luật thì cần phải tuân theo trình tự, thủ tục do Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định.


Đồng thời, người dân cung cấp tin tức, hình ảnh, video clip được bảo vệ tuyệt đối về bí mật thông tin cá nhân. Và kết quả đạt được, Phòng CSGT thuộc Công an thành phố Hà Nội đã xử lý được nhiều trường hợp vi phạm.


Theo các bạn, liệu mô hình này có nên được nhân rộng tại khắp các tỉnh, thành trong cả nước không?