Lướt một vòng trên facebook, sẽ không khó bắt gặp các bình luận lẫn trạng thái xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cảnh sát giao thông (CSGT).Nếu như “Trước khi nói phải uốn lưỡi 7 lần” thì trước khi phát ngôn trên facebook, bạn cũng nên suy nghĩ kỹ trước khi gõ nội dung bình luận hay trạng thái cảm xúc của mình.


Bạn có tin không, nhất cử nhất động của bạn, không phải chỉ mình bạn biết đâu, mà rất nhiều người đấy.


Mới sáng hôm qua, ngày 05/8/2019, Công an thành phố Bắc Ninh đã ra Quyết định xử phạt 15 triệu đồng đối với Phạm Thị H. (22 tuổi, quê ở Thanh Hóa) vì có hành vi xúc phạm lực lượng CSGT.


Cụ thể, vào sáng ngày 26/07/2019, tổ CSGT công an thành phố Bắc Ninh phát hiện chị Quỳnh đi xe máy điện không gắn biển số chở chị H., cả 2 cùng không đội mũ bảo hiểm. Đến khi bị lực lượng CSGT ra lệnh dừng xe để kiểm tra thì H. đã dùng điện thoại chụp lại cảnh CSGT kiểm tra xe. Rồi sau đó, đăng bức ảnh này lên mạng cùng với dòng trạng thái cảm xúc như sau trên facebook:


Loading interface...


Hình ảnh vụ việc
Sau khi tiếp nhận vụ việc trên, Cơ quan Cảnh sát Điều tra đã tiến hành làm việc với chủ tài khoản. Phạm Thị H. đã khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm và cam kết sẽ gỡ bỏ bài viết và xóa bỏ toàn bộ những dữ liệu, hình ảnh liên quan tới lực lượng CSGT.


Theo Quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì hành vi của cô gái tên H. này được xác định là hành vi nhằm mục đích xúc phạm danh dự, uy tín của lực lượng CSGT Bắc Ninh nói riêng và lực lượng Công an nhân dân nói chung và bị phạt 15 triệu đồng.


Mức phạt được căn cứ theo quy định tại Điểm g, Khoản 3 Điều 66 của Nghị định 174/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện đó là hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm và uy tín của người khác bị phạt từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.


Trước đó tại Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng cũng đưa ra quy định nghiêm cấm hành vi đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân.


Hành vi viết trạng thái cảm xúc hoặc bình luận trên facebook hoặc các trang mạng xã hội khác nhằm mục đích xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người nếu ở mức độ nghiêm trọng còn có thể bị xử lý hình sự về tội làm nhục người khác theo Điều 155 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 với mức án thấp nhất là từ 03 tháng và cao nhất là 05 năm tù hoặc là tội vu khống theo Điều 156 của Bộ luật hình sự hiện hành với mức án từ 01 năm đến 07 năm tù. Với tội vu khống, còn phải nộp thêm tiền phạt từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng.


Đây mới chỉ là trách nhiệm hình sự mà người gây ra tội phải chịu, người này còn phải chịu trách nhiệm dân sự, đó là bồi thường thiệt hại, tổn thất về danh dự, uy tín, nhân phẩm và tinh thần của nạn nhân mà họ có hành vi vi phạm. Mức bồi thường sẽ do các bên thỏa thuận dựa trên chi phí hợp lý. Riêng với khoản tổn thất về tinh thần, nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa sẽ là 14,9 triệu đồng. Mức tối đa này sẽ thay đổi khi mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thay đổi.


Bởi mới nói, mọi hành động trên facebook của bạn vi phạm còn nguy hiểm hơn cả lời nói, vì nó có bằng chứng cụ thể thông qua hình ảnh. Tốt hơn hết nên suy nghĩ kỹ trước khi bình luận hay đăng trạng thái cảm xúc của mình! Nếu không sẽ bị phạt nặng đấy!