Sau thời gian chung sống, nhiều cặp vợ, chồng cảm thấy không hợp nhau, tình cảm rạn nứt nên quyết định chia tay, song sau ly hôn họ vẫn còn nghĩa; và nghĩa ở đây là nghĩa vụ cấp dưỡng cho vợ, chồng nếu họ gặp hoàn cảnh khó khăn, túng thiếu.


Loading interface...


Ảnh minh họa (Theo Tạp chí Tòa án nhân dân điện tử, Vnexpress)


Cụ thể, Điều 115 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định khi ly hôn nếu bên khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng mà có lý do chính đáng thì bên kia có nghĩa vụ cấp dưỡng theo khả năng của mình.


Đây là quy định nhân văn nhằm giúp cho người vợ, chồng vượt qua hoàn cảnh khó khăn, túng thiếu sau ly hôn.


Hi vọng, các cặp vợ, chồng đang hạnh phúc bên nhau hay đã chia tay thì cũng nên biết quy định này nhằm hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau; tình yêu vợ, chồng đã hết song phải duy trì tình yêu giữa con người với con người trong lúc khốn khó.


Việc hỗ trợ, giúp đỡ người mình từng yêu thương thương không chỉ mang tính nhân văn mà còn đảm bảo bản thân không bị xử phạt theo quy định của pháp luật.


Cụ thể, nếu người nào từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng sau khi ly hôn sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng (Căn cứ vào khoản 1 Điều 54 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình).


Lưu ý: Trường hợp sau ly hôn mà người vợ, chồng rơi vào hoàn cảnh khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng và lý do chính đáng mà bên kia không chịu cấp dưỡng thì bạn phải báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nếu sau khi bị phạt mà vẫn từ chối, trốn tránh việc cấp dưỡng thì bạn hoàn toàn có quyền kiện ra tòa án để yêu cầu tòa án buộc bên kia thực hiện việc cấp dưỡng.


Đồng thời, tại Điều 186 Bộ luật hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, làm cho người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm. Bởi vậy, sau khi ly hôn thì mọi người thực hiện đúng nghĩa vụ cấp dưỡng để không vướng phải vòng lao lý nhé!