Tối qua, chị hàng xóm sang cho nhà tôi mấy cái bánh xèo, tôi có hỏi thăm vài câu xã giao thì chị lại tâm sự về chuyện của em chị ấy.Cụ thể, em gái chị có chồng được hơn ba năm, bác sĩ bảo không thể mang thai được, giờ muốn có con thì phải nhờ người mang thai hộ; chị ấy muốn giúp em gái, mang thai hộ cho em gái, nhưng chồng chị nhất quyết không cho.


Chị ấy chia sẻ thêm, dù đã hết lời năn nỉ chồng, coi như giúp em gái, chứ vợ chồng mình có nếp, có tẻ đầy đủ mà thấy em nó không có con thì tội lắm. Nhưng chồng cứ bảo mang thai hộ ảnh hưởng đến sức khỏe sau này nên không đồng ý.


Loading interface...


Hình minh họa (Nguồn ảnh trái và phải: pixapay.com)
Và rồi chị ấy nảy ra ý định giấu chồng mang thai hộ giúp em gái. Tuy nhiên, em gái chị ấy bảo phải được sự đồng ý của anh rể thì bác sĩ mới có quyền thực hiện. Còn anh rể mà không đồng ý thì bó tay. Chị ấy biết tôi học luật nên sẵn tiện hỏi tôi về vấn đề này.


Thiết nghĩ, vấn đề này quan trọng, có nhiều người quan tâm nên tôi gõ vài dòng chia sẻ ở đây để mọi người nắm rõ hơn.


Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng; nếu không có được sự đồng ý của người chồng thì không thể thực hiện được. Do đó, chị hàng xóm và em gái chị ấy cần bàn với nhau cách khác để thuyết phục anh chồng đồng ý.


Loading interface...


Hình minh họa (Nguồn: pixapay.com)
Ngoài điều kiện nêu trên thì người mang thai hộ phải đảm bảo các yêu cầu sau đây:


- Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ;


- Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần;


- Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ;


- Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.


Nội dung nêu trên được căn cứ vào khoản 3 điều 95 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.


Hi vọng qua chia sẻ trên, các chị em sẽ trang bị thêm cho mình một kiến thức quan trọng. Giúp cuộc sống đủ đầy, hòa hợp, ngày càng hạnh phúc.