Với tình hình tai nạn giao thông ngày một nghiêm trọng và phức tạp nên đa số các bậc phụ huynh không dám để con tự đi học mà đưa đón con đến trường mỗi ngày.Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau (bận công việc, nhà đơn người…) nên đâu đó vẫn xuất hiện các bé nhỏ học lớp 1 tự đi học một mình; đáng lo ngại hơn là có trường hợp các bé đi ngang qua đường đô thị, đường thường xuyên có xe cơ giới qua lại.


Việc để các bé nhỏ học lớp 1 (dưới 7 tuổi) tự đi bộ đến trường, đi qua đường có nhiều phương tiện giao thông qua lại là vô cùng nguy hiểm với các cháu, khả năng cao gây ra những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Ngoài ra, việc để các bé dưới 7 tuổi qua đường đô thị, đường thường xuyên có xe cơ giới qua lại mà không có người lớn dắt đi là vi phạm pháp luật giao thông đường bộ.


Loading interface...


Hình minh họa (Nguồn: pixapay.com)
Cụ thể, khoản 5 điều 32 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định: “Trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường đô thị, đường thường xuyên có xe cơ giới qua lại phải có người lớn dắt; mọi người có trách nhiệm giúp đỡ trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường”.Qua bài viết này, tôi mong các bậc phụ huynh hãy dành thời gian đưa đón con mình đi học để đảm bảo sự an toàn với các bé; cũng như thực hiện đúng quy định pháp luật. Trường hợp vì lý do gì đó mà bận thì có thể nhờ người quen hoặc thuê người uy tín đưa đón con giúp mình.


Đồng thời, theo Luật giao thông đường bộ năm 2008, trách nhiệm giúp đỡ trẻ em dưới 7 tuổi khi qua đường là của mọi người; bởi vậy, chúng ta hãy dành thời gian giúp trẻ qua đường khi thấy (dù bận việc gì cũng phải tạm gác lại, ưu tiên giúp các cháu nhỏ), đó là trách nhiệm trước pháp luật cũng như thể hiện tình yêu thương của mình với con trẻ.


Ngoài ra, các thầy cô giáo, nhà trường nên tuyên truyền, khuyên các bậc phụ huynh thực hiện đúng quy định của pháp luật nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng của các bé khi tham gia giao thông.