Tối qua, lướt mạng thấy có người than phiền, đau đầu về việc cái tên của mình không được đẹp, gây bất tiện trong nhiều trường hợp, bị bạn bè chọc ghẹo…Và người đó không biết có được phép đổi bằng tên khác đẹp hơn hay không.Thiết nghĩ, không ít người lâm vào trường hợp tương tự, phải ôm nỗi khổ sở vì cái tên của mình; nên tôi xin phép chia sẻ kiến thức mà mình biết ở đây để mọi người có thể tham khảo nhé.


Theo điểm a khoản 1 Điều 28 của Bộ luật dân sự năm 2015, cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó.Loading interface...


Hình minh họa (Ảnh trái: pixapay; Ảnh phải: IE)
Như vậy, trường hợp tên xấu (không được đẹp) gây phiền phức cho bản thân, bị người khác chọc ghẹo… được xem là ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người đó. Trường hợp tên do cha mẹ đặt là xấu thì hoàn toàn được quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền điều chỉnh lại tên cho mình.


Ngoài trường hợp nêu trên, cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:- Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt.- Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con.


- Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình.


- Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi.


- Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính.


- Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.


Nhưng có một lưu ý đó là, việc thay đổi tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó; việc thay đổi tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo tên cũ.


Hi vọng những thông tin mà tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp ích được cho nhiều người. Với kinh nghiệm cá nhân, tôi cũng có lời khuyên nho nhỏ gửi đến các bậc phụ huynh, khi đặt tên cho con thì nên đặt đơn giản, rõ nghĩa, dễ đọc dễ nghe, sáng rõ giới tính, tránh những cái tên quá đặc biệt, quá xấu... để sau này con mình không phải tự ti, gặp rắc rối vì cái tên ấy, rồi lại phải xin đi đổi tên, phiền phức cho con tội lắm.