Tình cờ, lên facebook thấy chị Lan Phương (đã được đổi tên) đau buồn chia sẻ về câu chuyện của chính mình, chồng vừa mất, mẹ chồng đòi bán nhà chia thừa kế cho mẹ chồng.Chị kể, hai vợ chồng sau hơn chục năm làm việc cật lực thì mua được căn nhà 5 tỷ đồng tại quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh vào đầu năm 2018, tưởng chừng gia đình nhỏ (hai vợ chồng và con trai 8 tuổi, con gái 4 tuổi) được sống hạnh phúc dài lâu bên nhau, không ngờ chồng bị bạo bệnh qua đời vào đầu tháng này.


Loading interface...


Hình minh họa (Ảnh trái: lastproject.photos, Ảnh phải: Internet)
Đau buồn hơn là mẹ chồng đòi bán nhà để chia cho mẹ chồng (cha chồng đã mất), mẹ chồng bảo căn nhà đó là tài sản của con mình, nên khi con chết thì bà phải có phần thừa kế trong đó. Tôi nói, con muốn giữ căn nhà này cho hai cháu nội của mẹ, mẹ thương cháu và con thì hãy để cho con và các cháu ở; nếu mẹ ở một mình buồn thì qua ở cùng con và các cháu. Nhưng mẹ chồng nhất quyết không chịu, cứ đòi bán nhà để chia cho mình.


Chị Lan Phương rất mong ai biết về pháp luật thì hãy tư vấn để chị giữ được nhà cho con mình ở, không phải bán nhà.


Thiết nghĩ, trong cuộc sống này không chỉ có một trường hợp đau buồn như chị Lan Phương mà có nhiều trường hợp như vậy; thế nên, hôm nay tôi xin giải đáp về nội dung này như sau:Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 (trường hợp người mất không để lại di chúc, thì chia tài sản thừa kế theo pháp luật), ở đây căn nhà đó của vợ, chồng chị Lan Phương thì ½ căn nhà đó là tài sản của chị, ½ căn nhà là tài sản của chồng.


Theo điểm a khoản 1 điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015, hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Như vậy, với trường hợp của chị Lan Phương thì phần tài sản ½ căn nhà sẽ chia đều cho chị, hai con, mẹ chồng (bốn phần, mỗi người được một phần).


Ví dụ: Căn nhà đó có giá thị trường là 8 tỷ đồng, thì chị có thể thối lại cho mẹ chồng 1 tỷ đồng và giữ lại căn nhà đó để chị và các con ở. Lưu ý, việc đưa cho mẹ chồng 1 tỷ đồng cần phải lập biên bản, có người làm chứng hoặc nhờ tòa án quyết định; có như vậy, mới đảm bảo không bị vướng mắc, tranh chấp về sau.