Thông tin cá ngần không xương đắt hàng khiến cho nhiều người lo lắng bình luận rằng loài cá này có nguy cơ biến mất do chỉ có thể đánh bắt từ tự nhiên.

Tìm hiểu về cá ngần thì em được biết rằng Họ Cá ngần hay họ Cá ngân là một họ cá trong bộ Osmeriformes, có quan hệ họ hàng gần với cá ốt me. Nơi sinh sống của loài cá này là môi trường nước ngọt và nước lợ tại các nước Đông Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Việt Nam.

Loading interface...

Ảnh: baohoabinh, Thu Oanh

Cá cháo: Loài cá ngon dễ nát từng bị vứt bỏ, nay được săn lùng giúp ngư dân kiếm 3 triệu/ngày

Điều đặc biệt về cá ngần là nó có cơ thể trong suốt hoặc trắng muốt, chỉ có 1 hàng vảy trước vây hậu môn. Đầu của chúng nhọn và có nhiều răng. Người ta gọi đây là loài cá không xương vì bộ xương của cá trưởng thành không bị xương hóa hoàn toàn, chủ yếu vẫn là chất sụn. Kích cỡ của loài cá ngần thường chỉ đạt tới 8 cm là dài nhất.

Cá ngần thường được dùng làm thức ăn ở dạng cá khô hay chả cá. Cá ngần được yêu thích vì ăn ngon. Mùa thu hoạch loài cá này ở sông Đà là vào khoảng tháng 5-6. Để mua được cá tươi mà giá rẻ, chị nọ ở Sài Gòn cho biết thường rủ bạn bè mua từ các đầu mối bán ở Hòa Bình, do mỗi lần phải mua 20 kg thì họ mới chuyển cá vào. Chị này tiết lộ cá ngần thịt mềm, ăn không ngán nên con nít cũng mê. Chị toàn trữ vài kg mỗi lần mua.

Loading interface...

Ảnh: Zing

Chính vì ăn ngon như vậy, nên giá cá ngần không xương đắt hàng. Năm nay, giá cá đã tăng 20% so với năm ngoái. Một người buôn hải sản cho biết năm nay giá cá ngần là 300.000 đồng mỗi kg. Trong khi đó, ở Hòa Bình, giá cá ngần khô là 220k một lạng, tức 2,2 triệu một kg. Khách muốn mua loại khô còn phải đặt trước vì họ chỉ phơi cá theo yêu cầu.

Chả cá ngần thì được bán với giá 400k/kg mà vẫn bán chạy vì số lượng hạn chế. Giá cao là thế nhưng khách vẫn mua nườm nượp. Gần 50 kg cá được bán ra ở cửa hàng mỗi ngày là chuyện thường. Người ta còn đặt mua để mang vào Nam bán.

Cá ngần bán giá cao được săn lùng. Chúng được yêu thích vì có vị ngọt, không bị tanh. Tuy cá ngần cũng có ở những vùng nước khác, nhưng riêng cá ngần ở sông Đà có giá cao vì có kích thước lớn, màu trắng muốt đẹp, sống ở vùng nước sạch.

Một lý do khác khiến cho cá ngần tăng giá là bởi chúng chỉ sống ở tự nhiên chứ người ta không nuôi được. Theo em đọc bình luận trên báo, điều này làm nhiều người lo ngại loài cá này có nguy cơ biến mất trong tự nhiên. Số lượng cá bị tiêu thụ ngày càng nhiều, trong khi cá không thể chăn nuôi được, dẫn đến một ngày nào đó, chúng có thể bị tuyệt chủng.

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình

Nguồn: wikipedia, vnexpress