An toàn thực phẩm là yêu cầu chính đáng của mọi người, và an toàn đối với bữa ăn của học sinh tại trường học càng đặc biệt quan trọng hơn.


Thời gian qua, xuất hiện nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tại trường học, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của học sinh làm bao bậc phụ huynh lo lắng.


Bởi vậy, hi vọng các trường học cần kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm nhằm đảm bảo sự an toàn cho học sinh. Những người quản lý cần làm việc một cách có “lương tâm”, đừng vì lợi nhuận trước mắt mà mua đồ ôi thiu, giá rẻ, kém chất lượng… về nấu cho trẻ ăn.


Việc bán thức ăn không đảm bảo an toàn thực phẩm cho mọi người nói chung, học sinh nói riêng không chỉ thiếu đạo đức mà còn vi phạm pháp luật nghiêm trọng và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.


Loading interface...


Hình minh họa (Ảnh trái: Bangkok Post; Ảnh phải: petmaya.com)Cụ thể, tại điều 317 Bộ luật hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm nếu bán thực phẩm mà biết là thực phẩm không bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật, quy định về an toàn thực phẩm gây ngộ độc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của từ 05 người đến 20 người hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.


Nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:


- Có tổ chức;


- Làm chết người;


- Gây ngộ độc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của từ 21 người đến 100 người;


- Gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;


- Gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;


- Thực phẩm có sử dụng chất, hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, phụ gia thực phẩm hoặc chất hỗ trợ chế biến thực phẩm cấm sử dụng hoặc ngoài danh mục được phép sử dụng trị giá từ 100 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng hoặc thu lợi bất chính từ 20 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng;


- Thực phẩm có sử dụng nguyên liệu là động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy trị giá từ 100 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng;


- Thực phẩm có sử dụng chất, hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, phụ gia thực phẩm hoặc chất hỗ trợ chế biến thực phẩm chưa được phép sử dụng hoặc chưa được phép lưu hành tại Việt Nam trị giá từ 300 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng hoặc thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng;


- Tái phạm nguy hiểm.


Trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng hơn thì tùy vào mức độ vi phạm thì bị phạt tù từ 07 năm đến 20 năm.


Đồng thời, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.