Làm sao để sống lâu trăm tuổi thật sự? Hãy học hỏi ngay cách sống của bộ tộc này này các mẹ ơi.


Bộ tộc sống ở thung lũng cao 3.000m:Bộ tộc “trăm tuổi” mà chúng ta nhắc đến là bộ tộc Hunza, dân số khoảng 30.000 người. Họ sống ven những đỉnh núi thuộc dãy Himalaya ở điểm cực bắc của Ấn Độ, nơi giáp ranh của biên giới các nước Kashmir, Trung Quốc, Ấn Độ và Afghanistan. Bộ tộc sinh sống trên vùng thung lũng cao 3.000m so với mực nước biển. Họ tách biệt hoàn toàn khỏi thế giới văn minh, hiện đại, hòa mình hoàn toàn vào thiên nhiên.


Loading interface...Người Hunza sống được bao lâu?Sống tách biệt với thế giới văn minh, rất nhiều người Hunza có tuổi thọ trên 100 tuổi được xem là bình thường. Tuổi thọ trung bình của họ có thể đạt tới 120 tuổi, thậm chí một số người sống được tới 150 tuổi. Nhiều người ở độ tuổi trên 130 mà vẫn giữ được sức khỏe tốt, tinh thần minh mẫn. Độ tuổi chênh lệch giữa cha và con có thể lên tới 90. Trong khi đó, tuổi thọ trung bình của đất nước lân cận là Pakistan chỉ là 67, tuổi thọ trung bình của người phương Tây thì là khoảng 70.


Loading interface...Những căn bệnh “tử thần” thời hiện đại như ung thư, bệnh tim, tiểu đường chẳng hề xuất hiện trong cộng đồng người Hunza. Các căn bệnh truyền nhiễm cũng không thể đến được nơi đây, do họ sống ở một nơi cao và tách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài.


Bí quyết sống khỏe sống lâu của người Hunza:Chế độ ăn: Người Hunza chỉ ăn 2 bữa/ngày, bữa đầu tiên là vào lúc 12h trưa. Dù dậy sớm, lao động tiêu tốn nhiều năng lượng nhưng họ lại ăn sáng rất trễ. Không như phong cách sống ở các đô thị hiện đại, người Hunza ăn để duy trì sức khỏe chứ không phải ăn để cảm nhận vị ngon. Bữa ăn của họ được chế biến thanh đạm, giản đơn, khẩu phần ăn chừng mực.


Loading interface...Đặc biệt, thực phẩm của họ hoàn toàn tươi sạch, khai thác ngay tại tự nhiên, không cần dùng hóa chất nhân tạo để bảo quản. Phân bón nhân tạo, hóa chất nuôi trồng cũng không hề xuất hiện trong các khu vườn của người Hunza. Thậm chí việc dùng hóa chất, thuốc trừ sâu có thể bị xem là “phạm pháp” ở đây. Chế độ ăn của họ chủ yếu gồm các loại ngũ cốc như lúa mạch, kê và lúa mì...


Thay vì ăn thịt, người Hunza uống sữa, ăn phô mai để cung cấp protein. Thịt chỉ dành cho những dịp đặc biệt như đám cưới hoặc lễ hội và mỗi người được một khoanh thịt nhỏ, hầm kỹ. Thịt là một phần rất nhỏ trong chế độ ăn uống hàng ngày nên cũng có thể coi họ là bộ tộc ăn chay.


Người Hunza cũng thường dùng sữa chua để có hệ tiêu hóa tốt. Họ cũng hay ăn quả óc chó, quả phỉ, hạnh nhân.


Quả mơ thần kỳ:


Người Hunza xem quả mơ là lương thực chính. Họ không bị ung thư là vì hấp thụ vitamin B17 và B20, còn được gọi là amygdalin, được tìm thấy trong hạt mơ.


Loading interface...Người Hunza ăn quả mơ tươi khi vào mùa và phơi khô dưới ánh mặt trời để ăn trong suốt mùa đông dài lạnh. Quả mơ khô được họ xay nhuyễn và trộn chúng với tuyết để làm kem. Món kem này không cần đường vì quả mơ đã có vị ngọt tự nhiên.


Nước uống:


Do vị trí địa lý đặc trưng, người Hunzas thường uống nước tan chảy từ các dòng sông băng, nguồn nước giàu khoáng chất có lợi cho cơ thể. Tiến sĩ Henri Coanda (người Rumani) - cha đẻ của nghiên cứu về động lực học chất lỏng và từng giành giải thưởng Nobel ở tuổi 78 - đã phát hiện nước ở đây có độ nhớt, sức căng bề mặt khác nhau sau khi dành 6 thập kỷ để nghiên cứu.


Tiến sĩ Patrick Flanagan và những người khác cũng tìm ra nhiều lợi ích cho sức khỏe trong nguồn nước ở đây mà các loại nước uống khác không có.


Loading interface...Tập thể dục mỗi ngày:


Không đến phòng tập gym như chúng ta, người Hunza “tập thể dục” bằng cách đi bộ nhiều giờ trên các con đường núi dốc. Khí núi tinh khiết càng giúp cho họ có sức khỏe cường tráng. Mỗi ngày, người dân bộ tộc này vượt qua quãng đường dốc núi từ 15 tới 20km.


Người Hunza cũng thực hành một số kỹ thuật yoga cơ bản, đặc biệt là thở yoga theo phương thức chậm, sâu và sử dụng toàn bộ khoang ngực.


Loading interface...Khoảng 5h sáng, người Hunza đã thức dậy và tiếp xúc với ánh nắng. Đến lúc chập tối, họ đã đi ngủ vì không có điện hay dầu. Thói quen đi ngủ sớm giúp cho họ tái sinh năng lượng vào ban đêm. 900 năm qua, không ai trong bộ tộc này bị ung thư, họ được xem là dân tộc trường thọ nhất địa cầu.