Thanh toán điện tử ngày nay phát triển ở Trung Quốc tới mức chẳng có ăn mày nào “thèm” nhận tiền mặt rồi các mẹ ạ.Trong khi các mẹ nhà ta ở Việt Nam phần lớn vẫn ưa chuộng tiền mặt với mục đích “cầm trên tay cho chắc”, thì trên thế giới đang khuyến khích chuyển sang thanh toán bằng thẻ và thanh toán điện tử. Ở Trung Quốc, hình thức thanh toán kiểu này giờ phổ biến tới mức các “ăn mày công nghệ” xuất hiện nhan nhản gần các địa điểm du lịch và ga tàu điện ngầm trên khắp các tỉnh của Trung Quốc.


Loading interface...Do hình thức thanh toán kỹ thuật số và mã QR trở nên quá phổ biến ở Trung Quốc, nên những người ăn xin cũng muốn nhận tiền bằng hình thức này hơn, họ sẽ dễ xin tiền hơn và dễ dùng tiền đó để thanh toán nhu cầu của chính mình.


Thay vì bát ăn xin bình thường như truyền thống trước đây, những người ăn xin thời 4.0 trang bị bát ăn xin có kèm… bản in mã QR. Ai muốn bố thí cho họ thì quét mã này để gửi tiền thông qua ví điện tử Alipay của Alibaba Group hoặc Wallet WeChat của Tencent, 2 trong số những ví điện tử thông dụng nhất ở nước này.


Loading interface...


Bà lão ăn xin còn xin tiền bằng máy POS quẹt thẻ.


Thế làm ăn xin thì tiền đâu để mua điện thoại thông minh mà sử dụng thanh toán điện tử? Những người này được các doanh nghiệp nhỏ và các công ty khởi nghiệp địa phương trả tiền cho mỗi lần quét mã họ nhận được. Các doanh nghiệp nhỏ sẽ nhận được lợi ích bằng cách thu thập dữ liệu người dùng thông qua ứng dụng ví điện tử, từ đó phục vụ mục đích marketing sản phẩm của họ.


Song, riêng mã QR được tài trợ này thì người ăn xin không được cho tiền (do đã nhận tiền từ doanh nghiệp nói trên). Điều này khuyến khích người qua đường quét mã này nhiều hơn. Sau khi nhận được dữ liệu và thông tin liên lạc của người dùng, các doanh nghiệp gửi quảng cáo cho họ trên WeChat. Sau đó, các doanh nghiệp trả tiền công cho các người ăn xin.


Tính trung bình mỗi lần quét mã, một ăn mày sẽ được nhận từ 1,5 - 0,7 Nhân dân tệ. Và trong 45 giờ làm việc/1 tuần, một ăn mày có thể kiếm được hơn 4.500 Nhân dân tệ (gần 15 triệu đồng).


Ngoài khoản thu nhập hậu hĩnh cho các “ăn mày công nghệ”, thanh toán điện tử cũng mang lại nhiều lợi ích như tránh được rủi ro tiền giả, tiền rách, thanh toán mọi thứ nhanh chóng, tiện lợi. Về mặt vĩ mô, việc giảm thiểu thanh toán tiền mặt giúp giảm đi gánh nặng chi phí sản xuất, phát hành tiền mặt.