Các bạn thân mến,


Hôm nay chúng ta hãy cùng "soi" một vài thói quen xấu của bé trong nhà vệ sinh! Hãy cùng "soi", thảo luận và tìm ra phương pháp tốt nhất cho bé từ bỏ thói quen xấu này nhé!


Những thói quen xấu của bé trong nhà vệ sinh


Hầu hết các bé đều có một hoặc vài thói quen không tốt, và các bậc cha mẹ thường hay lo lắng khi thấy con mình như vậy. Tuy rằng điều này có thể uốn nắn và sửa đổi được, thế nhưng các bậc phụ huynh cũng nên quan tâm và nhắc nhở bé, nhất là đối với những thói quen xấu của bé trong nhà vệ sinh bởi đây là nơi sinh sống của rất nhiều vi khuẩn, và việc trẻ em thích thú thực hiện những hành động của mình sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Dưới đây là một số thói quen xấu của bé trong nhà vệ sinh.


1. Không rửa tay sau khi đi vệ sinh.Có thể vì ham chơi hay không để ý đến, đa số các bé thường không rửa tay sau khi đi vệ sinh nếu cha mẹ không thường xuyên nhắc nhở. Và đây là lí do trực tiếp rất dễ dẫn đến các bệnh nhiễm khuẩn cho bé bởi sức đề kháng ở trẻ em vào lứa tuổi này khá yếu, các bé có thể dùng tay chưa rửa sạch để cầm thức ăn cho vào miệng, hay quệt tay vào mắt, thậm chí là cả mút ngón tay, và vi khuẩn có thể theo các đường này mà gây nhiễm cho bé.Thế nên để hạn chế đến mức thấp nhất các lí do bị nhiễm khuẩn vì việc nhắc nhở con trẻ nên rửa tay sau khi đi vệ sinh là lưu tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh.


2. Đùa giỡn trong nhà tắm.


Trẻ em rất thích ném những thứ chúng có trong tay vào bất cứ đâu, đặc biệt là nhà vệ sinh, vì có thể tiếng nước chảy sẽ gây thu hút bé hay dòng nước cũng có thể tạo thích thú cho bé. Và bé sẽ cười nắc nẻ với việc ném đồ chơi trong tay như quả bóng, kẹp tóc, khối xếp hình vào nhà vệ sinh làm nước bắn tung toé lên. Thế nhưng bên trong toalet hay thậm chí là ở bồn cầu là nơi tập trung rất nhiều vi khuẩn, và sau khi bé nhặt lại đồ chơi sẽ có thể bị vi khuẩn lây lan theo nhiều đường khác nhau. Chính vì vậy bạn hãy nhắc nhở bé không nên ném đồ chơi vào nhà tắm và nhớ đóng nắp bồn cầu, hay khép cửa nhà vệ sinh thật cẩn thận.


3. Đọc sách, truyện ở nhà vệ sinh.


Nhà vệ sinh là nơi tập trung nhiều vi khuẩn gây bệnh, vậy nên việc bé thích ngồi lì hàng giờ trong đó để theo dõi một quyển sách hay truyện mà chúng yêu thích sẽ làm tăng khả năng bị nhiễm khuẩn.Ngoài ra ánh sáng trong toilet thường không đủ, thế nên trẻ sẽ dễ bị cận thị hoặc vướng các bệnh về mắt nếu cố theo dõi sách truyện trong nhà vệ sinh. Đồng thời việc này cũng gây ảnh hưởng không tốt đến quá trình tiêu hoá, dẫn đến phản xạ của bé khi đi vệ sinh sẽ không thuận lợi do bị phân tán bởi điều khác là sách và truyện.


4. Nghịch nước trong lúc tắm.


Trẻ em rất thích nghịch nước và không có ngoại lệ, bé có thể được vẫy vùng trong nước ấm, vẩy nước ra xung quanh để đùa giỡn rồi cười khúc khích khi bị hắt nước lại. Thế nhưng một điều không nên là trong khi vô ý, bé có thể há miệng và nuốt nước trong nhà tắm, hay thậm chí là uống cả nước. Đây là điều không tốt cho bé khi nước trong nhà vệ sinh thường không sạch sẽ và có vi khuẩn, đặc biệt nước trong vòi sen hay máy nước nóng thường có chứa Clo, vậy nên khi trẻ uống nước khi tắm sẽ có nguy cơ đưa vi khuẩn hay các chất độc hại vào người. Hơn nữa bé sẽ rất dễ bị sặc nếu vừa cười giỡn vừa uống nước cùng lúc.


Ngoài ra nhà tắm là nơi rất dễ trơn trượt, việc bé chạy giỡn trong khi tắm sẽ khá nguy hiểm nếu trượt chân hay vấp ngã.


Với những thói quen xấu này của bé, cha mẹ hoàn toàn có thể nhắc nhở, hướng dẫn bé sửa đổi nhằm hạn chế những điều tưởng chừng như vô hại nhưng lại có thể gây hậu quả không tốt nếu chẳng may xảy ra, đồng thời giúp cho quá trình phát triển của bé được thoải mái và thuận lợi hơn.


Bé nhà bạn có thói quen nào như trên đây không? Và bạn đã giúp bé bỏ thói quen này như thế nào?


Nào hãy cùng thảo luận nhé!


Thân,


BTC_VIM