Bạn đã đưa một lứa mèo con vào thế giới, do tình cờ hay cố ý, và bạn bây giờ phải chịu trách nhiệm về sức khỏe của chúng. Bạn cũng cần đảm bảo rằng thông tin đầu vào của bạn trong vài tuần tới dẫn đến mèo con sẽ trở thành vật nuôi tốt cho chủ nhân tương lai của chúng. Để trở thành vật nuôi tốt, chúng cần phải khỏe mạnh và có khả năng thích sống với mọi người. Trọng lượng sơ sinh trung bình của hầu hết các con mèo là khoảng 100 gram, tuy nhiên, một số mèo thuộc dòng dõi thường có mèo con nhỏ hơn hoặc lớn hơn đáng kể, tùy thuộc vào giống mèo. Mèo con khỏe mạnh nên tăng gấp đôi trọng lượng sơ sinh trong hai tuần đầu, sau đó tiếp tục tăng cân ổn định. Sẽ rất hữu ích nếu bạn cân đo mèo con của bạn để xem liệu chúng có đang phát triển và phát triển như bình thường hay không.

Đây là một số thay đổi về thể chất diễn ra trong vài tuần đầu tiên của cuộc đời:

0-2 tuần

Phản ứng của mèo con có giới hạn và xoay quanh nhiệt độ, xúc giác và khứu giác trong hai tuần đầu đời. Khả năng cảm thấy đau là có khi sinh. Chúng tương đối bất động nhưng có thể sử dụng chuyển động chèo thuyền chậm để di chuyển những quãng đường rất ngắn. Trong thời gian này và đến ba tuần, mèo con hoàn toàn phụ thuộc vào sữa mẹ để cung cấp dinh dưỡng và việc nuôi con hoàn toàn do mẹ bắt đầu. Mắt sẽ mở bất cứ lúc nào từ hai đến 16 ngày nhưng thường là từ bảy đến 10 ngày. Răng bắt đầu nhú vào khoảng hai tuần tuổi.

3-4 tuần

Thị giác bắt đầu đóng vai trò hướng dẫn mèo con về phía mẹ khi được ba đến bốn tuần tuổi. Bước đi thô sơ xuất hiện trong tuần thứ ba và đến bốn tuần tuổi, mèo con có thể di chuyển xa tổ một khoảng cách hợp lý. Phản ứng cân đối cơ thể được phát triển đầy đủ sau bốn tuần. Khả năng đưa cơ thể lên thẳng giữa không trung trong khi rơi bắt đầu xuất hiện vào tuần thứ tư và được phát triển đầy đủ khi được sáu tuần tuổi. Trong điều kiện sống tự do, mèo mẹ bắt đầu mang mồi sống cho mèo con từ bốn tuần sau khi sinh trở đi, vì vậy đây cũng là thời điểm mèo con thường bắt đầu ăn thức ăn rắn và do đó đánh dấu sự bắt đầu của thời kỳ cai sữa.

5-6 tuần

Vào tuần thứ năm, mèo con có những giai đoạn chạy ngắn và thậm chí có thể bắt đầu giết chuột. Khi quá trình cai sữa tiến triển, mèo con ngày càng có trách nhiệm bắt đầu các đợt bú mẹ. Vào thời điểm này, sự đào thải tự nguyện đã phát triển, và mèo con không còn phụ thuộc vào mẹ của chúng để liếm đáy để kích thích đi tiểu.

7-8 tuần

Mèo con đã bắt đầu có những phản ứng giống người lớn đối với các mối đe dọa về mùi và thị giác từ những con mèo khác. Việc cai sữa phần lớn hoàn thành vào bảy tuần sau khi sinh. Vào thời điểm này, khả năng tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của mèo con giống như mèo trưởng thành.

9 tuần trở đi

Khả năng vận động phức tạp, chẳng hạn như đi bộ dọc theo hàng rào hẹp hoặc bật nó có thể không phát triển đầy đủ cho đến 10 đến 11 tuần sau khi sinh. Thị lực tiếp tục cải thiện cho đến 12 đến 16 tuần.

Cho mèo con ăn

Mèo con bình thường nên ăn hoặc ngủ 90% thời gian trong hai tuần đầu đời. Mèo con được nuôi dưỡng tốt có thân hình tròn trịa và có vẻ ngoài đáng yêu. Nếu chúng khóc quá mức, bồn chồn hoặc rất ít hoạt động, hoặc gầy gò thì chúng thường đói hoặc ốm. Mèo con sơ sinh nhận được toàn bộ nhu cầu dinh dưỡng (bao gồm cả nước) từ sữa mẹ. Sữa đầu tiên được gọi là sữa non. Nó được sản xuất trong hai ngày đầu tiên sau khi sinh. Nó chứa tất cả các yêu cầu dinh dưỡng của mèo con cùng với các kháng thể từ mẹ để giúp cung cấp khả năng miễn dịch khỏi các bệnh thông thường cho đến khi khả năng miễn dịch của mèo con phát triển. Nên cho mèo con ăn bổ sung khi nguồn sữa không đủ. Tuy nhiên, khi mèo con mồ côi hoặc mèo mẹ không thể cho chúng ăn, chúng sẽ cần cho ăn thay thế hoàn toàn.

hình ảnh
Đến từ cộng đồng: https://hoovada.com/